Bắt con học thêm, cha mẹ có đang làm khổ con cái?

341 Lượt xem

Ngày nay không chỉ riêng giáo viên mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng mang trong mình bệnh thành tích. Nỗi lo con cái thua kém bạn bè đã ảnh hướng tới không ít ông bố bà mẹ. Điều này khiến cho việc ép con cái đi học thêm ngày càng phổ biến.  Động thái này của cha mẹ có phải là thức thời hay vô tình đặt gánh nặng lên vai con? Hãy cùng tìm hiểu để biết phụ huynh làm gì là tốt nhất cho con trẻ.

>> Tham khảo: Những khó khăn các bạn sinh viên hay gặp phải khi đi làm gia sư

1. Sự khác nhau giữa quan điểm học thêm của cha mẹ và con cái

1.1. Quan điểm của con cái

Nếu ngày xưa việc đến trường là mơ ước của nhiều đứa trẻ thì hiện nay trong suy nghĩ của nhiều học sinh việc đi học còn là nghĩa vụ. Ngày ngày đến trường với trẻ đã đủ chưa hay còn phải đến thêm trường này lớp nọ nữa? Trẻ có thật sự mong muốn điều này hay chỉ làm theo nguyện vọng của phụ huynh? Thật sự rất hiếm những đứa trẻ thật sự mong muốn được đi học thêm để cải thiện thành tích học tập. Một phần đi học theo phong trào, phần thì đến lớp vì bố mẹ muốn thế. Ngoài việc phải đến trường hàng ngày thì thời gian còn lại có đứa trẻ nào không mong được nghỉ ngơi, thư giãn và vui chơi cùng bạn bè.

Có những đứa trẻ đam mê học tập, chúng thật sự muốn học thêm để thay đổi điểm số. Có những đứa trẻ, thấy bạn mình đi học cũng muốn đi cùng cho vui hoặc sợ không đi thì sẽ thua kém các bạn. Có những đứa trẻ chỉ vì bố mẹ muốn mà vẫn cắp sách đều đều đến lớp mà chẳng thu về điều gì. Còn có những đứa trẻ vì một lí do nào đó mà chán ghét trường học chứ đừng nói đến học thêm. Đối với học thêm, trẻ tự giác cảm thấy cần thiết là điều may mắn, nhưng nếu con cần đến mà lại không muốn đi học thì đây thật sự là vấn đề với phụ huynh.

Học thêm quá nhiều khiến trẻ sợ hãi

1.2. Quan điểm của cha mẹ

Cha mẹ thì luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con cái nhưng không phải việc làm nào của cha mẹ cũng là đúng đắn. Cụ thể như việc học thêm đối với mỗi đứa trẻ đều không giống nhau nhưng cha mẹ chúng lại mong muốn con phải tham gia dù không cần. Dĩ nhiên cha mẹ lo lắng không sai nhưng cần phải làm cho đúng, đủ và tốt nhất. Cha mẹ là tấm gương cho con cái nên trước khi định làm điều gì cho con cha mẹ sẽ phải cân nhắc rất nhiều thứ.

Học thêm nhiều có thể tốt cho con, cũng có thể ngược lại. Mẹ có thể nghĩ các bạn đi học nhiều như vậy nhưng con mình thì không đi nhỡ không theo kịp các bạn thì sao? Học lực hiện tại của con có đủ để thi vào trường chuyên lớp chọn hay đỗ đại học? Mẹ muốn con phải trở thành đứa trẻ xuất sắc . giỏi giang hơn các bạn để cha mẹ được nở mày nở mặt. Nhưng cha mẹ có nghĩ đến quan điểm của con với việc học thêm. Khả năng tư duy của con trẻ là khôn giống nhau,không thể đòi hỏi mọi đứa trẻ đều có học lực như nhau được nên trên quan điểm mong muốn thì các cha mẹ cũng phải nghĩ đến thực tế. Tránh để tiền mất thời gian, tiền bạc và xấu nhất là nguy hại đến con trẻ.

2. Hệ quả của gánh nặng học tập mà cha mẹ đặt lên vai trẻ

2.1. Phản tác dụng của việc học thêm

Học thêm có thể đúng với đứa trẻ này nhưng sai với đứa trẻ khác. Sở dĩ nói như vậy là vì học thêm là để bổ sung kiến thức và bù đắp những kiến thức còn thiếu sót mà trẻ chưa ghi nhớ được ở lớp. Bản chất việc học thêm không xấu mà cái tai hại là ở chỗ ép uổng con đi học. Cha mẹ muốn con học thêm để cải thiện thành tích học tập nhưng trẻ không mong muốn thì việc vẫn đến lớp học chỉ mang tính chất chống đối, tốn thời gian, phí tiền. Đó là với những đứa trẻ có lập trường quan điểm riêng, nhưng còn với những đứa tâm lý yếu, sợ hãi cha mẹ thì việc học thêm còn vô tình là áp lực lớn đè nặng đôi vai trẻ. Trẻ đi học thêm nhiều không những chẳng tiếp thu mà còn có cái nhìn xấu về việc cha mẹ ép chúng học dẫn đến cả cái nhìn xấu nhất về việc đến lớp hàng ngày. Tư tưởng học tập không còn sẽ kéo thành tích học tập đi xuống thì như vậy việc bắt con đi học thêm đã phản tác dụng.

Lắng nghe nguyện vọng của con

2.2. Khủng hoảng tâm lý do học nhiều

Khoa học ngày nay đã chỉ ra rằng phần lớn học sinh đang có chiều hướng suy giảm thị lực, rối loạn cảm xúc và dễ dẫn đến trầm cảm do áp lực học quá nhiều. Hình ảnh học sinh vác chiếc cặp nặng trĩu chạy xô đến các lớp học không còn quá xa lạ. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng học nhiêu đó nào đã đủ, con còn phải học thêm nhiều nữa, ngoài việc đến trung tâm và các lớp học thêm thì có những ông bố bà mẹ sẵn sàng mời gia sư về kèm cặp cho riêng con. Những đứa trẻ may mắn sẽ có được ngày nghỉ còn không thì các em còn mệt hơn cả công chức nhà nước vì thứ bảy, chủ nhật cũng chỉ để học mà thôi. Bố mẹ đến công ty làm việc đến thứ bảy có khi công việc không suôn sẻ còn bị sếp la mắng, đã thấy mình mệt mỏi áp lực kể khổ. Thế nhưng đối với những đứa trẻ ngày ngày bị bố mẹ bắt học thêm cả tuần thì chúng biết kêu với ai? Cha mẹ còn có ngày nghỉ nhưng con cái sẽ nghỉ vào lúc nào?

Con đã học nhiều lắm rồi

Chưa kể đến độ tuổi học thêm còn không giới hạn, có những nhà con chưa vào lớp một cũng đã cho trẻ đi học thêm học trước rồi. Bộ não non nớt đó liệu có chịu nổi áp lực? Các em học sinh cấp một thì bị ép đi học với suy nghĩ khởi đầu không tốt thì việc học sau này biết phải làm sao? Học sinh cấp hai thì phải đi học thêm để còn thi vào trường chuyên lớp chọn để đến khi lên cấp 3 môi trường giáo dục tốt nhất mới có thể thi đỗ đại học. Đau đầu nhất vẫn là học sinh cấp ba, gánh đủ thứ áp lực trên đầu. Thi đỗ đại học đã khó còn phải học ngày học đêm để đổ đỗ các trường đại học lớn với số điểm thật cao.

Ngần đó áp lực khiến nhiều đứa trẻ đã phải buông bỏ việc học đến điều trị tại các khoa tâm bệnh của bệnh viện. Trẻ sợ hãi việc đến trường, khủng hoảng vì học tập, tệ hơn là những tổn thương tâm lí vĩnh viễn không hồi phục. Việc học thêm vô tình đã trở thành con dao hai lưỡi đối với trẻ, và phụ huynh vô tình mài sắc lưỡi dao bằng việc bắt con học thêm quá nhiều.

>> Tham khảo: Các cách cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi!

2.3. Vô tình đánh mất tương lai con

Hệ quả của việc học thêm quá nhiều sẽ khiến trẻ mất đi nhiều thứ còn cha mẹ tồi tệ nhất có thể đánh mất tương lai con em mình. Học là để tạo ra cho con một tương lai tươi sáng vậy nên cha mẹ cần lưu ý học như thế nào để việc học thật sự có ích đối với trẻ. Cân đối giữa học và nghỉ rất quan trọng, bắt bộ não con hoạt động hết công suất không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con. Đặc biệt là những giai đoạn nhạy cảm khi con phát triển về tâm lý, bất kỳ áp lực nào cũng sẽ khiến tâm lí trẻ phát triển theo chiều hướng xấu đi. Khi đó cha mẹ sẽ không còn cách nào để sửa chữa sai lầm này cả.

Chưa kể đến ngoài việc học các kiến thức tại trường lớp trẻ còn cần học các kiến thức xã hội. Tương lai con muốn phát triển được thì còn cần đến các mối quan hệ. Trẻ không có cả thời gian nghỉ ngơi thì làm gì còn thời gian giao lưu với bạn bè, nâng cao các kỹ năng xã hội. Chỉ biết đến học liệu sau này khi ra ngoài xã hội con có biết tự mình xoay sở hay chỉ biết sợ hãi với mọi thứ xung quanh. Những kiến thức trên trường lớp liệu có thể giúp con hòa nhập với cộng đồng. Cha mẹ có bao giờ nghĩ đến những điều này?

Trẻ áp lực mệt mỏi vì học quá nhiều

3. Học bao nhiêu là đủ với con?

3.1. Đánh giá năng lực thực tại của con trẻ

Trước khi cho con theo học tại bất cứ lớp học thêm nào cha mẹ cần phải biết con mình đang ở vị trí nào. Học lực hiện tại của trẻ có đủ để theo kịp chương trình học ở lớp? Đâu là những môn học con còn yếu kém? Cha mẹ đã thật sự theo sát được con trong việc học hay chỉ nhìn vào những điểm số cuối năm?Trước tiên cha mẹ cần biết đâu là môn học mà con đang có thành tích kém nhất. Môn học nào con tiếp thu kém nhất, môn học nào con đang học tốt nhất việc này cha mẹ sẽ cần đến sự giúp đỡ từ giáo viên.

3.2. Lắng nghe nguyện vọng và sở thích của con

Cha mẹ đã tìm được điểm mạnh và điểm yếu của trẻ tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là tâm lý của con. Trước khi bắt trẻ đi học hãy hỏi con lý do con học kém môn học này, tìm hiểu xem có thật sự nguyên nhân nằm ở việc kém tiếp thu của con hay còn lý do nào khác khiến con không thích môn học này hoặc học kém môn học này.

Ngoài việc cho con đi học thêm để bổ sung thiếu sót cha mẹ còn nên nắm bắt sở thích để con được phát huy tài năng của chính mình. Việc này cha mẹ sẽ phải phân tích rát kĩ để biết con có thật sự yêu thích hay chỉ muốn đi theo phong trào cùng các bạn để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

4. Cha mẹ cùng con cân đối việc học

4.1. Lựa chọn hình thức học thêm nào cho con trẻ?

Chọn cho trẻ hình thức học thêm rất quan trọng, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tiếp thu và thành tích học tập của con. Cha mẹ cần biết môn nào nên học môn nào không. Môn nào có thể cho con học tại lớp học thêm, môn nào thì nên thuê gia sư kèm. Đánh giá năng lực và sở thích để chọn đúng phương thức học phù hợp với con.

Đối với những môn học trẻ có năng lực tốt, muốn được tự mình phát huy thêm hãy cứ để con đi học vì đây là một tín hiệu tốt vì con đã tự ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với việc học. Đừng nghĩ trẻ học được rồi mà cho rằng đi học thêm là thừa, việc học không thừa mà còn giúp con khai phá tiềm năng của bản thân.

Phương thức học thêm nào là phù hợp với trẻ

Đối với những môn học trẻ còn kém và chậm tiếp thu, hãy chọn cho con gia sư tại nhà. Bởi khả năng tư duy kém khiếp việc tiếp nhận bài giảng của trẻ bị hạn chế. Việc theo học chung với các bạn có thể sẽ khiến con không theo kịp hoặc bị sao nhãng, mất tập trung do lớp quá đông. Gia sư kèm tại nhà sẽ giúp con tập trung tối đa được vào việc học và tiếp thu một cách từ từ không chạy theo số đông, giảm khả năng bao quát như ở lớp học thêm.

Còn một điểm lưu ý nữa rất quan trọng đó là tìm hiểu nguyên nhân trẻ không thích môn học dẫn đến thành tích kém. Nếu nguyên nhân nằm ở việc con thấy môn học khó nên con không thích thì cha mẹ nên xem lại phương pháp con được giảng dạy còn nếu nguyên nhân đến từ giáo viên thì cha mẹ cần làm việc để cân đối với giáo viên và nhà trường. Giải thích và khuyên nhủ chứ đừng bao giờ chọn la mắng, đánh đập hay áp lực để nuôi dạy con trẻ vì việc đó luôn phản tác dụng.

4.2. Tạo thời gian biểu phù hợp giữa học tập và nghỉ ngơi cho con

Dù trẻ có phải học thêm nhiều đến đâu cha mẹ cũng phải thu xếp được thời gian nghỉ ngơi cho con, đây là điều bắt buộc. Bộ não không được nghỉ ngơi sẽ sinh ra áp lực mệt mỏi không tốt cho sức khỏe của con. Nếu có thể hãy hạn chế thấp nhất việc học thêm để con trẻ vừa được tự do tham gia các hoạt động khác nâng cao kỹ năng sống vừa tiết kiệm được thời gian tiền bạc cho cha mẹ. Môn nào có thể phối hợp với giáo viên theo sát kèm cặp trẻ tại lớp thì đừng bắt trẻ đi học. Bên cạnh đó có thể nói con cùng học tại nhà với bạn, vừa tăng gắn kết tình cảm vừa có thể giúp nhau học tập cả ở lớp lẫn ở nhà.

4.3.  Giúp trẻ thư giãn để quên đi áp lực học tập

Cha mẹ có thể kết hợp giữa việc cho con thư giãn và dùng hình thức khen thưởng để khích lệ trẻ có cố gắng trong học tập. Những chuyến đi chơi cùng gia đình và bạn bè luôn là phần thưởng đầy thú vị với các con. Ngoài việc treo thưởng để động viên con học tập thì cha mẹ có thể đặc biệt để tâm đến việc phát triển tài năng cá nhân cho con. Điều này có thể giúp trẻ cảm thấy cha mẹ rất quan tâm và luôn ủng hộ mình. Một phần trong trẻ sẽ cảm thấy mình cần có trách nhiệm cố gắng để không phụ công sức của cha mẹ.

Thư giãn cùng con cái

Lo lắng cho con là điều không bao giờ dừng lại của mỗi bậc làm cha làm mẹ. Nhưng cần quan tâm đúng cách để trẻ cảm nhận được tình thương chứ không phải áp lực. Cân đối việc học thêm để con trẻ luôn được thư giãn với việc học. Thành tích của trẻ tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc giúp con cân đối học tập ra sao. Học thêm vừa và đủ là cách làm đúng đắn nhất cho con. Chúc các bậc phụ huynh tìm ra được cho mình phương pháp học tập tốt nhất dành cho con.