Cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi!

358 Lượt xem

Mỗi người học tiếng Anh khác nhau sẽ có những phương pháp khác nhau để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình. Vì vậy, điều đầu tiên mà mỗi người học cần làm đó là biết được đâu là phương pháp học tập phù hợp với mình nhất. Sau đó, mới đi tìm hiểu những mẹo hiệu quả cho phương pháp học của mình.

Khi đã có cho mình một hình thức học tập cùng một số mẹo học tập hữu ích, thì vấn đề tiến bộ khi nghe tiếng Anh chỉ còn là vấn đề về thời gian và nỗ lực của chính bản thân bạn. Và bài chia sẻ sau của vieclam123.vn sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho riêng mình cũng như những mẹo mà bạn có thể sử dụng khi học theo phương pháp đó.

>> Đọc thêm: Những khó khăn các bạn sinh viên hay gặp phải khi đi làm gia sư

1. Hình thức học tiếng Anh nào là tốt nhất cho bạn?

 • Hình thức lớp học tiếng Anh

Một lớp học tiếng Anh là nơi hội tụ rất nhiều các bạn học sinh với trình độ tiếng Anh khác nhau, vượt trội cũng có mà chưa thực sự thành thạo tiếng Anh cũng có. Đây sẽ là hình thức học tập phù hợp với bạn nếu như bạn là người thích chỗ đông người, muốn có cơ hội thảo luận với mọi người trong lớp. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi phải ở một mình với gia sư hoặc bạn không thể tự mình tập trung thì một lớp học tiếng Anh chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

 • Hình thức gia sư dạy kèm

luyện nghe tiếng Anh với gia sư dạy kèm

Nếu bạn thích hình thức học tập riêng tư để có thể thoải mái trao đổi và đưa ra những thắc mắc của bản thân, thì gia sư tiếng Anh chính là hình thức luyện nghe tiếng Anh dành cho bạn. Khi lựa chọn gia sư là hình thức học tập cho mình, bạn có thể lựa chọn thuê gia sư sinh viên hoặc gia sư giáo viên tùy theo mong muốn của mình. Và khi học với gia sư, bạn có thêm rất nhiều thời gian để cải thiện những điểm yếu khi nghe tiếng Anh của bản thân và nhanh chóng đạt đến trình độ như mong đợi.

 • Hình thức tự học ở nhà

Khi bạn là người dễ bị phân tâm nếu có sự hiện diện của người khác, thì tự mình luyện nghe tiếng Anh chính là hình thức học tập tuyệt vời cho bạn. Khi tự mình luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể thoải mái sắp xếp giờ học theo ý muốn của mình, luyện nghe bất cứ khi nào mình rảnh và nghe bất cứ chủ đề nào mà mình thích.

2. Mẹo luyện nghe hiệu quả cho bạn là gì?

2.1. Mẹo để cải thiện kĩ năng nghe trong một lớp học

Nếu bạn cảm thấy rằng, học nghe trong một lớp học khiến bạn đạt được hiệu quả cao nhất, thì dưới đây là những mẹo mà vieclam123.vn dành cho bạn.

 • Ghi lại các hoạt động trong lớp học tiếng Anh bằng điện thoại di động

Nếu bạn cảm thấy khó khăn với việc nghe chính xác từng từ trong các giờ học tiếng Anh tại lớp học, thì lời khuyên cho bạn là nên ghi âm lại toàn bộ giờ học đó, như vậy, bạn có thể nghe lại bất cứ đoạn nào bạn muốn nghe cũng như từ nào mà bạn còn chưa nghe được khi ở nhà. Và những bản ghi âm này cũng là cách giúp bạn làm quen với giọng nói tiếng Anh của giáo viên cũng như các thành viên trong lớp học.

Khi ghi âm lại như vậy, bạn có thể dễ dàng lắng nghe âm điệu, ngữ điệu lên xuống của những người bạn phát âm tốt trong lớp và từ đó có thể học hỏi cách phát âm tiếng Anh của họ để vừa cải thiện kĩ năng nghe vừa phát triển khả năng phát âm của bản thân.

 • Ghi danh sách những từ thường xuyên nghe thấy

có thói quen ghi danh sách những từ tiếng anh hay nghe thấy

Khi học ở lớp, chắc chắn sẽ có những từ mà bạn thường xuyên nghe thấy, bạn hãy ghi ra một danh sách những từ mà bạn thường xuyên nghe thấy nhất và luôn mang theo danh sách này đến lớp học tiếng Anh, bất cứ khi nào bạn nghe thấy từ đó, bạn hãy đánh dấu để biết rằng mình đã thực sự nghe được nó. Bằng cách này, bạn cũng có thể tự chuẩn bị trước một số từ vựng theo chủ đề mà bạn sẽ được học ở lớp để đến khi luyện nghe, bạn sẽ nghe chúng một cách dễ dàng hơn. Và khi có một từ mới chưa có trong danh sách mà bạn cảm thấy nó bắt đầu thường xuyên xuất hiện trong các bài học trên lớp, bạn có thể thêm từ đó vào để tiện theo dõi trong quá trình nghe.

 • Nhờ sự giúp đỡ từ chính bạn cùng lớp

“Học thầy không tày học bạn”, mặc dù bạn có thể học được rất nhiều từ giáo viên của mình, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể học từ chính bạn của mình. Bạn có thể tìm ai đó mà bạn muốn học cùng ở trong lớp để cả hai cùng luyện nghe với nhau. Bên cạnh đó, khi bạn có khó khăn nào đó với chuyện học tập, bạn cũng có thể hỏi bạn mình vì đôi khi, chia sẻ với những người bạn cùng trang lứa sẽ dễ dàng hơn hỏi thầy cô của mình.

>> Đọc thêm: Khung giờ tốt nhất dành cho trẻ học bài là ngày hay đêm?

2.2. Mẹo để cải thiện kĩ năng nghe khi học với gia sư

Khi bạn chọn gia sư là hình thức học tập để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh của mình, thì dưới đây là những mẹo dành cho bạn.

 • Nghe chính xác ngữ điệu mà gia sư nói

Khi nghe tiếng Anh, điều bạn cần nghe không chỉ là từ vựng, mà còn là cả ngữ điệu của câu thoại tiếng Anh mà bạn nghe được. Do đó, trong những buổi học với gia sư, hãy cố gắng lắng nghe được ngữ điệu trong giọng nói tiếng Anh từ gia sư của bạn. Vì cũng giống như tiếng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào khác, ngữ điệu còn truyền đạt cả thái độ cũng như cảm xúc của người nói.

 • Cố gắng nghe được cả trọng âm khi gia sư nói

Trong tiếng Anh, trọng âm cũng có ý nghĩa quan trọng như các dấu trong tiếng Việt vậy, từ tiếng Anh không có trọng âm giống như từ tiếng Việt bị mất dấu vậy, và cùng một từ mà trọng âm khác nhau thì từ đó mang nghĩa khác nhau. Do đó, khi nghe gia sư nói, bạn hãy cố gắng nghe cả cách gia sư đặt trọng âm để học tập. Điều này không chỉ giúp bạn biết chính xác nghĩa của từ mà gia sư nói, nó còn giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nói tiếng Anh

2.3. Mẹo để cải thiện kĩ năng nghe khi tự học

 • Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Khi tự học tiếng Anh, bạn thường dễ nảy sinh tâm lí học tùy hứng, điều này làm giảm đi tốc độ cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh của bạn. Do đó, hãy lên cho mình một lịch cố định dành cho việc nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bạn không cần phải nghe một đoạn tiếng Anh quá dài mỗi ngày, chỉ cần từ 15 – 20 phút và thực hiện kiên trì như vậy mỗi ngày thì bạn chắc chắn sẽ đạt được đến một trình độ như mình mong đợi. Do vậy, hãy nhớ nguyên tắc, không cần nghe quá lâu, chỉ cần nghe thường xuyên.

 • Giải trí bằng cách nghe những bài hát hoặc xem những bộ phim tiếng Anh yêu thích

nghe nhạc tiếng anh giúp cải thiện kĩ năng nghe

Có lẽ, không có cách học tập nào hiệu quả bằng cách vừa học vừa giải trí. Kho âm nhạc và phim ảnh tiếng Anh vô cùng đa dạng và phong phú về thể loại, do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một danh sách những bài hát hoặc những bộ phim để vừa giải trí vừa luyện nghe tiếng Anh.

 • Tìm cơ hội nói chuyện với người nước ngoài sử dụng tiếng Anh

Các khu du lịch, các trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí là những địa điểm có rất nhiều người nước ngoài sử dụng tiếng Anh. Hãy tìm cơ hội để được giao tiếp với họ, tiếp xúc với các giọng nói tiếng Anh khác nhau trên khắp thế giới sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nghe hiểu. Ngoài ra, việc mạnh dạn tiếp xúc và tìm cơ hội trò chuyện với người nước ngoài sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi học một mình thì thường rất dễ mất động lực khi bạn gặp phải khó khăn, học trong một lớp học đông thì có quá ít thời gian để giáo viên có thể để tâm đến bạn. Cho nên chúng tôi cho rằng, nếu bạn đang muốn cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh, thì thuê một gia sư tiếng Anh là sự lựa chọn hợp lí nhất. Vừa giúp bạn tránh được những ngại ngùng chỗ đông người, vừa giải quyết được một số vấn đề khi bạn gặp khó khăn không thể tự mình giải quyết.

Và khi bạn có ý định thuê cho mình một gia sư để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh, thì trang web vieclam123.vn chính là nơi đáng tin cậy mà các bạn có thể tìm đến. Tại đây, có hàng ngàn hồ sơ gia sư tiếng Anh ở mọi cấp độ trên khắp cả nước được cập nhật mỗi ngày, cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng sẽ dễ dàng để tìm được một gia sư phù hợp với mình nhất. Đồng thời, tìm gia sư tại đây, các bạn sẽ không phải trả bất kì chi phí nào, đây có lẽ là ưu điểm vượt trội của trang web mà ít có trang web nào khác làm được điều này.

Bên cạnh đó, khi các bạn học sinh có bất kì vướng mắc nào với việc học cả bốn kĩ năng tiếng Anh – nghe, nói, đọc, viết – thì các bạn cũng hoàn toàn có thể tìm cho mình những kinh nghiệm học tập hữu ích tại trang web vieclam123.vn. Vì ngoài hỗ trợ tìm gia sư và tìm lớp gia sư, trang web còn chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm học tập bổ ích.

Thành thạo tiếng Anh là chìa khóa giúp người học mở ra nhiều cơ hội như mơ ước. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của vieclam123.vn sẽ giúp các bạn nhanh chóng thành thạo kĩ năng tiếng Anh nói riêng và có thêm một địa chỉ tin cậy để tìm gia sư học tiếng Anh cũng như kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung cho bản thân.