Kinh nghiệm học tập của những học sinh giỏi

352 Lượt xem

Chìa khóa giúp bạn học giỏi là có cách học thông minh hơn, đơn giản hơn. Sau đây là những kinh nghiệm học tập của những học sinh giỏi mà bạn nên tham khảo cho mình.

Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ hiện nay khi mà chương trình học đề cao cách học của học sinh hơn. Từ đó, bạn sẽ học ít thời gian nhưng hiệu quả, phát huy được khả năng tư duy, ghi nhớ tốt và đạt được điểm số tốt hơn. Nếu như học ở các lớp dưới, kiến thức đơn giản hơn, chương trình học nhẹ hơn nên học sinh chỉ mỗi ngày dành ra vài tiếng học ở nhà có thể đạt được điểm số tốt trên lớp. Nhưng khi học lên cấp học cao hơn, khối lượng kiến thức nhiều, kiến thức phức tạp và khó hơn đòi hỏi khả năng tư duy cao nên đòi hỏi học sinh cần có phương pháp học tốt, thông minh hơn.

Những kinh nghiệm học tập của những học sinh giỏi.

Với chương trình học hiện nay, chỉ có một vài học sinh thông minh vượt trội có thể học tập nhẹ nhàng vẫn đạt điểm tốt còn phần lớn học sinh muốn học giỏi đều cần cố gắng, chăm chỉ học tập cùng những thói quen học tập tốt, phương pháp học hiệu quả. Dưới đây là 10 thói quen học tập của những học sinh giỏi mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình.

>> Tham khảo: Những khó khăn các bạn sinh viên hay gặp phải khi đi làm gia sư

1. Không học, ôn tập nhồi nhét trong một vài buổi

Công việc học tập đòi hỏi ở học sinh sự chuyên cần, chăm chỉ cũng như sự kiên định với thói quen học tập hàng ngày chứ bạn không được học nhồi nhét, ôn tập kiến thức chỉ trong 1,2 ngày. Nếu bạn thường xuyên có thói quen “nước đến chân mới nhảy” thì đã đến lúc thay đổi. Bởi điều này không mang lại kết quả học tập tốt, bạn sẽ khó nắm chắc kiến thức bài học, học nhanh quên.

Bạn có biết những học sinh giỏi thường có thói quen học tập hàng ngày rất đều đặn nhưng thời gian học thường ngắn hơn, hiếm khi họ học nhồi nhét khối lượng kiến thức lớn trong nhiều giờ liền và gói gọn trong 1,2 buổi không. Vì vậy, để học giỏi, bạn cần học tập mỗi ngày duy trì đều đặn với thời gian học không quá nhiều. Những học sinh không có kế hoạch, thói quen học tập cho mình thường học tập không tốt bằng những sinh viên có kế hoạch trước.

Với kế hoạch học tập của mình, bạn cũng cần dành vài ngày trong tuần để ôn lại các kiến thức đã học trong tuần. Điều này sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức, học tới đâu chắc tới đó để không phải ôn lại nhiều trong thời gian ôn thi.

2. Tạo thói quen học tập hàng ngày, hàng tuần

Học tập là một thói quen cần được hình thành mà bạn cần thực hiện hàng ngày, hàng tuần bên cạnh kế hoạch học tập theo chương trình học của mình. Do đó, bạn cần hình thành thói quen học tập hàng ngày phù hợp cho bản thân. Hãy biến việc học tập trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn giống như việc ăn ngủ vậy. Từ đó, bạn sẽ có hứng thú học tập, có động lực và tập trung học tập tốt hơn, khiến việc học trở nên hiệu quả hơn đấy.

3. Lên kế hoạch học tập trong tuần, trong tháng theo thời khóa biểu

Những học sinh giỏi thường có kế hoạch học tập cụ thể cho cả tuần theo thời khóa biểu trên lớp. Khi có kế hoạch cụ thể về thời gian học, học tập những môn nào sẽ giúp bạn không vội vàng,

Nếu lịch học hàng ngày của bạn bị thay đổi khi có các sự kiến khác xuất hiện. Điều này không sao và bạn hãy ưu tiên những sự kiện quan trọng với mình, điều cốt yếu là sau đó vẫn đảm bảo lịch học trở lại như bình thường.

4. Có mục tiêu học tập cụ thể cho mỗi thời gian học

Bất cứ khi nào bạn học tập cũng nên có mục tiêu học tập cụ thể. Ví dụ như mục tiêu học tập trong ngày, mục tiêu học tập trong một buổi học, mục tiêu học tập trong tuần, trong tháng, trong năm… Như vậy, học tập không chỉ cần có phương hướng rõ ràng mà còn cần có mục tiêu cụ thể. Bạn cần biết chính xác những gì mình phải hoàn thành trong mỗi buổi học. Vì vậy, trước khi ngồi vào bàn học môn nào đó, bạn nên đặt mục tiêu buổi học để có động lực học tập cụ thể. Ví dụ như ghi nhớ 30 từ vựng tiếng Anh.

Tập trung khi học đạt mục tiêu học tập.

5. Không tìm lý do trì hoãn buổi học trong kế hoạch đã đặt ra

Điều này thường xảy ra ở những môn học mà bạn không hứng thú hay đang gặp khó khăn. Có nhiều lý do mà bạn có thể đưa ra để trì hoãn rất đơn giản như có những việc khác cần phải hoàn thành hay vì bài tập khó chưa nghĩ ra cách giải…

Bạn có biết, học sinh giỏi không trì hoãn việc học của mình dù bất kỳ lý do nào trừ khi có những việc bất khả kháng, những sự kiện nào đó không thường xuyên. Nếu bạn hoãn buổi học được một lần vì lý do nào đó, chắc chắn sẽ có những lần sau. Kết quả là việc học của bạn sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều, bạn sẽ khó hoàn thành những mục tiêu mà mình đã đề ra, hoàn thành những điều mà bạn cần phải làm. Khi bạn hoãn buổi học nào đó, bạn sẽ phải học bù, học gấp hơn sẽ dẫn tới học qua loa, học không chắc kiến thức.

>> Tham khảo: Cha mẹ bắt con học thêm nhiều có phải là đang làm khổ con?

6. Hãy học chủ đề khó trước

Lúc đầu, bạn sẽ có nhiều hào hứng và tập trung hơn khi học bài. Vì vậy, bạn chọn học những chủ đề khó trước. Vì những bài tập hoặc môn học khó thường đòi hỏi bạn suy nghĩ, tư duy nhiều hơn, cần sự tập trung và tinh thần tốt nhất để tìm ra được cách giải tốt hơn. Đặc biệt, khi bạn hoàn thành công việc khó trước sẽ cảm thấy thoải mái hơn để làm nốt những phần việc còn lại dễ dàng hơn nhiều. Dù bạn có tin hay không, lựa chọn môn học khó nhất để bắt đầu luôn giúp bạn cải thiện tốt hơn kết quả, tốc độ học tập của mình.

7. Luôn xem lại vở ghi trước khi bắt đầu làm bài tập

Do đó, trong tiết học trên lớp, bạn cần tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài và ghi chép đầy đủ bài học. Có như vậy, về nhà bạn mới có những kiến thức để ôn tập lại bài giảng của thầy cô trước khi làm bài tập. Khi ghi nhớ bài học trên lớp, bạn mới có thể áp dụng vào làm bài tập được giao cụ thể thuận lợi và đơn giản hơn. Đặc biệt, đọc kỹ những thông tin quan trọng ghi trong vở của bài học để có hướng, có kiến thức làm bài tập đúng. Khi xem lại bài học qua vở, bạn cần đảm bảo nắm được những nội dung chính của bài học.

8. Tập trung khi học nhất có thể

Cuộc sống ngày nay muôn màu sắc, có rất nhiều điều hấp dẫn, thú vị đối với chúng ta. Một trong số đó là chiếc tivi trong nhà với rất nhiều chương trình có thể hấp dẫn bạn hay những người thân trong gia đình bạn hay không khí quá yên tĩnh khiến bạn không tập trung được. Có một số người lại tập trung hơn khi có một chút ồn ào. Vì vậy, lựa theo mình, khi bạn mất tập trung học tập, không thể suy nghĩ để học bài vì những yếu tố nào đó sẽ khiến việc học tập không hiệu quả. Vì vậy, trước khi bắt đầu buổi học, bạn nên xem xét tìm một không gian học tập không bị làm phiền hay khiến bạn mất tập trung.

9. Tham gia học nhóm với bạn bè một cách hiệu quả

Khi có bạn bè cùng suy nghĩ học tập để tìm ra lời giải của một bài tập khó sẽ tốt hơn so với mình bạn tự vật lộn. Vì vậy, bạn hãy tham gia học nhóm cùng bạn bè sao cho hiệu quả. Học nhóm với các bạn học giỏi hơn mình, bạn có thể hỏi bài thuận tiện hơn và được giảng giải cặn kẽ. Hay chính bạn giảng bài cho các bạn khác sẽ khiến bạn nắm được kiến thức chắc hơn.

Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra nhược điểm của cách học nhóm như sự mất tập trung và không mang tới hiệu quả học tập nếu không có kế hoạch học, không chuẩn bị bài trước. Do đó mà bạn cần xem xét tới tính hiệu quả khi học nhóm mà tham gia.

Tham gia học nhóm với bạn bè một cách hiệu quả

10. Cuối tuần, dành ít thời gian ôn tập lại kiến thức bài học trong tuần từ vở ghi, bài tập đã làm

Ôn lại những kiến thức đã học trong tuần của các môn học sẽ giúp bạn ghi nhớ tổng quan, nắm chắc kiến thức hơn. Từ đó, bạn sẽ học kiến thức mới trong tuần sau thuận lợi hơn, không phải quay lại ôn tập từ tuần trước.

Tóm lại, những học sinh giỏi sẽ có nhiều kinh nghiệm học tập để bạn noi theo áp dụng cho việc học tập trên lớp của mình sao cho hiệu quả, học tập có chất lượng.

Trên đây là những kinh nghiệm học tập của những học sinh giỏi rất hữu ích dành cho các bạn học sinh để học tốt những môn học của mình trên lớp. Chúc các bạn thành công.