Một số tác phẩm văn học nước ngoài Ngữ Văn lớp 12

230 Lượt xem

Môn Ngữ Văn là một môn học với các văn bản là các loại hình sáng tác, tái hiện lại cuộc sống con người, xã hội qua từng thời kỳ lịch sử. Phương pháp sáng tác văn bản đã thông qua sự hư cấu, nội dung và đề tài đều được thể hiện bằng ngôn ngữ của tác giả, gọi là ngôn từ nghệ thuật. Tác giả đã tận dụng cái tài sử dụng ngôn ngữ của mình để phản ánh triệt để đời sống xã hội, con người qua từng giai đoạn.

Văn học Việt Nam hay Văn học nước đều có cái hay riêng và nét đặc trưng văn hóa sáng tác riêng. Với một số tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng trong Ngữ Văn lớp 12 phần nào giúp các em tăng thêm vốn kiến thức và tầm hiểu biết sâu rộng văn hóa, văn học trên thế giới.

>> Xem ngay: Chia sẻ với phụ huynh cách tìm gia sư dạy kèm Toán giỏi cho con

1. Tổng quan văn học nước ngoài Ngữ Văn lớp 12

Văn học nước ngoài được lựa chọn trong chương trình Ngữ Văn lớp 12 của trường Trung học phổ thông chiếm dung lượng khá lớn. Nó là sự kết tinh tinh hoa văn hóa thế giới. Ta bắt gặp những tác giả nổi tiếng như là: Lỗ Tấn, Sô-lô-khốp, Hê-minh-uê,… và những tác phẩm nổi tiếng. Nhìn chung đó là những tác phẩm giàu giá trị nhân bản, mang tính nghệ thuật cao có tác dụng bồi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách cho các bạn học sinh. Ngoài ra, được tiếp xúc với các tác phẩm,tác giả văn học thế giới nổi tiếng sẽ góp phần giúp các em học hỏi để xây dựng nền văn học Việt Nam hiện đại, là cơ sở để hội nhập với văn hóa thế giới.

2. Ba tác phẩm văn học nước ngoài tiêu biểu

2.1 Tác phẩm "Thuốc" (Lỗ Tấn)

a. Tác giả Lỗ Tấn

- Nguyên danh là Chu Chương Thọ

- Sinh ngày: 25/09/1881

- Quê quán: Chiết Giang- Trung Quốc

- Cuộc đời và sự nghiệp: năm 1899, ông đến Nam Kinh theo học Thủy sư học đường, sau đó ông học trường Kháng lộ học đường. Năm 1902, ông du học tại Nhật Bản và tham gia Quang Phục hội, tổ chức chính trị người Hoa. Năm 1906 ông bắt đầu thôi học và theo đuổi sự nghiệp văn chương. Lỗ Tấn là người ham học hỏi, ông thích khám phá và tìm hiểu văn học nước ngoài, trong số đó ông rất thích các sáng tác của Gogol. Năm 1918 truyện ngắn đầu tay của ông là “Nhật ký người điên” được in trên tờ Thanh niên mới số tháng 5 năm 1918. Từ đó về sau ông sáng tác hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng khác như: Gào thét, Bàng hoàng,…

​ Thuốc của Lỗ Tấn

b. Tác phẩm “Thuốc”

Truyện ngắn “Thuốc” ra đời năm 1919, đây là thời kì đen tối của lịch sử Trung Quốc. Nhân dân cam chịu số phận chịu nhục, cách mạng Tân Hợi không triệt để, nhân dân bị u mê tăm tối, không thấu hiểu về cách mạng. Cả Trung Quốc lúc bấy giờ như một con bệnh cần có phương thuốc nào đó để thức tỉnh mọi người không chìm đắm trong u mê nữa.

c. Giá trị nội dung

Truyện ngắn “Thuốc” được Lỗ Tấn viết năm 1919, đúng lúc thời kì Trung Quốc đang rơi vào bế tắc về con đường cách mạng, đúng lúc cuộc vận động ngũ tứ bùng nổ. Do sự xâm lược và chia cắt của các nước đế quốc đã biến Trung Quốc thành nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa. Trở thành một đất nước ốm yếu, què quặt và lạc hậu. Tác phẩm “Thuốc” có nhiều lớp nghĩa: trước hết nhà văn muốn vạch trần sự u mê lạc lậu của người dân Trung Quốc tin rằng ăn bánh bao tẩm máu người sẽ khỏi bệnh. Qua đây Lỗ Tấn cũng đề cập đến vấn đề xã hội sâu sắc: trước tiên phải chữa căn bệnh u mê, dốt nát, lôi họ ra khỏi sự ngu dốt, không thể để họ tin mãi vào phương thuốc chữa bệnh ghê rợn, lạc hậu và không có tính khoa học. Ngoài ra với tư cách là nhà cách mạng, Lỗ Tấn muốn khẳng định: Để có thể cứu Trung Quốc phải có phương thuốc chữa sự mê muội của quần chúng và bệnh xa rời quần chúng của những người làm cách mạng.

d. Giá trị nghệ thuật

Truyện được tác giả viết với lối cô đọng, súc tích, giàu hình ảnh và chi tiết mang ý nghĩa lớn như là: chiếc bánh bao, vòng hoa, con đường mòn,…. Ngoài ra, còn kể đến cách xây dựng nhân vật đặc biệt: đặt nhân vật cách mạng sau nhân vật đám đông để khắc họa một cách đầy đủ, chân thực rõ nét về chủ đề thức tỉnh quần chúng nhân dân. Lối kể chuyện theo ngôi thứ 3 truyền thống khiến cho người đọc có cái nhìn khách quan hơn, sinh động hơn.

>> Xem ngay: Một số kinh nghiệm tìm gia sư giỏi dạy kèm môn Vật lý lớp 6

2.2 Tác phẩm "Số phận con người" (Sô-lô-khốp)

a. Tác giả Sô-lô-khốp

- Tên đầy đủ: Mi-kha-in A-lếch-xan-đrô-Vich Sô-lô-khốp

- Sinh ngày: 24/05/1905

- Cuộc đời và sự nghiệp: Là nhà văn Liên xô nổi tiếng và được trao giải Nobel văn học năm 1965.

b. Tác phẩm “Số phận con người”

Là tác phẩm nói về nhân vật Anđrây Xô-cô-lốp là chiến sĩ Hồng quân Liên xô đã tham gia chống phát xít trong thế chiến thứ hai và đã phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề: bản thân đã bị tù đày, bi thương, vợ con chết vì bom đạn, không người thân, con trai hy sinh đúng vào ngày chiến thắng phát xít, khi tiến công vào Béc Lin. Khi giải ngũ, ông không biết đi đâu và đến nhà bạn, ông gặp một chú bé mồ côi mẹ và nhận chú bé làm con nuôi, hai cha con sống hạnh phúc nhưng không may lại bị tước mất xe, hai cha con lang thang để kiếm sống, Xô-cô-lốp vẫn giấu không cho con mình biết những đau thương mình đã trải qua.

c. Giá trị nội dung

Gía trị hiện thực của tác phẩm là tố cáo chiến tranh, phản ánh số phận đau thương của con người sau chiến tranh không còn người thân, gia đình, mất mát cả về thể chất và tinh thần. Qua đây cũng thể hiện tình yêu thương giữa những con người đau khổ sau chiến tranh và ý chí sắt đá vượt qua nỗi đau. Đồng thời, giá trị nhân đạo thể hiện niềm cảm phục của tác giả trước những con người thế hệ trước đã hi sinh máu và nước mắt cho thế hệ kế tiếp.

Ngoài ra còn thể hiện ý nghĩa tư tưởng: khám phá và ca ngợi tính cách con người dân tộc Nga, sự cứng cỏi, ý chí kiên cường và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Chiến tranh là không thể né tránh những đau thương nhưng con người cần phải có ý chí để vượt qua những nỗi đau mất mát đó.

d. Giá trị nghệ thuật

Tác phẩm là kiểu Truyện lồng truyện, hai người cùng kể chuyện, qua đó đảm bảo tính chân thực cho người đọc. phương thức miêu tả lịch sử mới: lịch sử trong mối quan hệ mật thiết với cá nhân. Ngoài ra còn sáng tạo nhiều tình tiết nghệ thuật, giúp người đọc khám phá được chiều sâu nhân vật. Đồng thời cũng thể hiện chủ đề: số phận con người sau chiến tranh được khám phá ở nhiều khía cạnh và chiều sâu.

2.3 Tác phẩm "Ông già và biển cả" (Hê-minh-uê)

a. Tác giả Hê-minh-uê

- Tên đầy đủ: Ơ-nít Mi-lơ Hê-minh-uê

- Ngày sinh: 21/07/1899

- Cuộc đời và sự nghiệp: là tiểu thuyết gia người Mỹ, là nhà văn viết truyện ngắn và là một nhà báo. Năm 1954, ông đạt giải Nobel về văn học và nghệ thuật.

b. Tác phẩm “Ông già và biển cả”

​ Ông già và biển cả

“Ông già và biển cả” viết năm 1951 và xuất bản 1952 tại Cuba. Là tác phẩm được đánh giá là đỉnh cao trong các sáng tác của Hê-minh-uê. Tác phẩm đã được tác giả sử dụng triệt để nguyên lý “Tảng băng trôi”. Nhân vật trung tâm là ông lão người Cuba,ông đã chiến đấu nhiều ngày với con cá kiếm khổng lồ. Đến ngày thứ 3 ông đã dùng lao và đâm chết con cá và lôi về, trong quá trình lôi nó về ông bị cá mập đánh hơi thấy, ông lại hết sức phóng lao để đuổi lũ cá mập, ông đã giết được vài con cá mập và đuổi lũ cá mập đi nhưng đến khi nhìn lại con cá kiếm của mình chỉ còn lại một khúc xương khổng lồ.

c. Giá trị nội dung

Đoạn trích là bức tranh tuyệt đẹp của con người trước biển cả, hình ảnh ông lão một mình chiến đấu với con cá kiếm khổng lồ và sau đó lại chiến đấu với lũ cá mập là biểu tượng về vẻ đẹp ước mơ và hành trình gian khổ của con người mong muốn ước mơ thành hiện thực.

d. Giá trị nghệ thuật

Tác giả đã sử dụng triệt để nguyên lý tảng băng trôi với 3 phần nổi, 7 phần chìm. Phần nổi là cuộc săn đuổi con cá kiếm khổng lồ trên biển cả của lão Xan-ti-a-gô, nhưng phần chìm của nó lại là ước mơ chinh phục thiên nhiên đỉnh cao để vươn đến lý tưởng cao đẹp của con người. Tóm lại, sự chuyển hóa từ một bức tranh với những nét trần trụi, chân thực, giản dị sang một tầng lớp nghĩa hàm ẩn, sâu sắc tạo nên nét riêng của Hê-minh-uê.

Trên đây là bài viết chia sẻ những kiến thức cơ bản về tác giả, tác phẩm, nội dung và nghệ thuật của ba tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng trong Ngữ Văn lớp 12. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức văn học nước ngoài. Vieclam123.vn chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao trong học tập!!!