Những bất cập có thể xảy khi đi làm gia sư

391 Lượt xem

Nghề gia sư từ lâu đã là một ngành nghề quen thuộc đối với nhiều người, thu hút được đông đảo người  tìm việc tham gia vào nghề này. Có muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười quanh việc làm tìm lớp gia sư cũng như những bất cập xung quanh nó. Đưới đây là một vài những tình huống khó khăn mà bạn nên tham khảo khi quyết định trở thành một gia sư 

1. Nguy cơ bị lừa khi đăng kí làm gia sư qua trung tâm 

     Để nhận được những lớp tốt, nhanh chóng và dễ dàng thì cách đơn giản nhất là bạn tìm đến với các trung tâm gia sư với những lời chào mời vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, các trung tâm gia sư hiện nay mọc lên như nấm sau mưa, thật giả lẫn lộn khiến các bạn gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một nơi uy tín, đáng tin cậy để tìm được công việc như ý muốn. 

​những khó khăn khi đi làm gia sư tại trung tâm​

  Hiện nay có rất nhiều các trung tâm có những hành vi lừa đảo tinh vi, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và thiếu hiểu biết của người tìm việc_đặc biệt là các bạn sinh viên nhằm thu lợi cho trung tâm. 

Các trung tâm này thường có văn phòng rất lụp sụp, do các nhân thành lập chứ không qua tổ chức hay công ty nào 

Bạn có thể nhận lớp 1 cách dễ dàng mà không cần qua các bài test chuyên môn, miễn là cứ đưa lệ phí. 

Các điều khoản trong hợp đòng thường không rõ ràng, mập mờ về trách nhiệm. 

Chính vì vậy để tránh nguy cơ bị lừa khi tìm đến với các trung tâm gia sư các bạn nên tham khảo và tìm hiểu thật kĩ các thông tin có liên quan để tìm đươc cho mình một trung tâm thật sự chất lượng, tránh trường hợp tiền mất tật mang trong quá trình đi làm gia sư. 

2. Những khó khăn khi đối mặt với phụ huynh khó tính là gì? 

     Việc học tập của con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh vì vậy khi đi làm gia sư bạn cũng sẽ phải đối mặt với việc có rất nhiều vị phụ huynh khó tính, đặt ra vô vàn các yêu cầu cho gia sư của con em mình. 

     Nhiều bậc phụ huynh can thiệp quá sâu vào phương pháp hay nghi ngời cách thức giảng dạy của gia sư khiến các bạn không cảm thấy thoải mái để hoàn thành công việc của mình 

      Nhiều phụ huynh thì lại quá quan tâm đến bằng cấp hay chất lượng đầu vào của gia sư mà không để ý đến sức học của con mình nên khi không đạt được kết quả như mong đợi phụ huynh lại dồn hết lên gia sư. Các bạn gia sư lúc này cũng chỉ có thể kiềm chế, nín nhịn cho qua. 

  Quan sát và giám sát liên tục, quản lý thời gian chặt chẽ của phụ huynh cũng khiến các bạn gia sư cảm thấy áp lực và run và căng thẳng hơn trong mỗi buổi dạy. 

    Còn rất nhiều những tình huống khó, đôi khi là oái oăm xảy ra giữa phụ huynh và gia sư, vì vậy mà bạn nên bình tĩnh,trao đổi thẳng thắn với phụ huynh một cách tận tâm, nhiệt tình để tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhé! 

3. Những khó khăn khi đối mặt với học sinh là gì? 

   Đối mặt với phụ huynh đã mệt nhưng bạn đừng quên rằng học sinh mới là đối tượng mà bạn tiếp xúc nhiều nhất trong quá trình làm gia sư của mình. Học sinh thì có muôn vàn kiểu: ngoan có, nghịch có, tiếp thu chậm có … nhưng với mỗi 1 đối tượng bạn sẽ phải có những ứng xử thích hợp để có thể giảng dạy và giúp các em tiến bộ. 

​ những khó khăn khi đi làm gia sư gặp phụ huynh khó tính

   May mắn được nhận 1 em học sinh ngoan thì không có gì để nói nhưng với những em nghịch ngợm thì thường có thái độ chống đối, không hợp tác khi được hướng dẫn, giao bài tập về nhà. Khó hơn nữa là nhiều em còn có lời nói không được tôn trọng gia sư khiến nhiêu bạn rất bực tức nhưng cũng không thể quát mắng hay nói quá nặng lười với các em được. 

    Bên cạnh đó còn có những em có học lực chưa thật sự tốt, mất căn bản, tiếp thụ chậm khiến cho gia sư mất rất nhiều thời gian để giảng giải, hướng dẫn cho các em. Đôi khi vừa hướng dẫn lúc trước lúc sau các em đã quên khiến các bạn cảm thấy rất mệt mỏi, chán nản. 

   Chính vì có rất nhiều đối tượng học sinh khác nhau nên các bạn hãy thật kiên nhẫn, cố gắng tìm hiểu học sinh của mình để tìm ra được phương pháp giảng dạy phù hợp cho các em, giúp cả gia sư và học sinh có được những buổi học hiệu quả.

4. Không được thanh toán lương đúng hạn và đủ 

Đi làm thì ai cũng mong ngóng đến ngày nhận lương và người làm gia sư thì cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên cũng có những rắc rối mà bạn sẽ gặp phải về vấn đề nhận lương trong quá trình đi làm của mình. 

Trường hợp đầu tiên có lẽ là việc không được thanh toán đúng hạn. Nếu như do phụ huynh quá bận mà quên mất thì bạn chỉ cần nhắc nhở  thì phụ huynh sẽ vui vẻ thanh toán cho bạn. Nhưng nếu phụ huynh cố tình quên thì lại là một việc khiến bạn đau đầu đấy.  

Đôi khi không chỉ là quên thanh toán mà nhiều phụ huynh còn cố tình cắt xén, đưa ra đủ lí do như đi muộn, dạy không có hiệu quả … để trừ lương hoặc không trả lương cho gia sư 

Đứng trước những trường hợp này bạn nên có lời nhắc nhở khéo léo với phụ huynh về việc trả lương hay có lời góp ý với trung tâm nơi bạn đăng ký để có phương án giải quyết tốt nhất. 

Ngành nghề nào cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn riêng của nó và nghề gia sư cũng vậy. Trên đây chỉ là một vài những khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình làm nghề của mình.Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá mà hãy cố gắng chuẩn bị hành trang thật kĩ lưỡng cho công việc của mình để vượt qua những khó khăn, thử thách và thành công trong công việc mà bạn đã chọn nhé.