Gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng background CV đặc sắc

237 Lượt xem

1. Trước hết chúng ta cần hiểu background CV là như thế nào?

 Background CV là như thế nào?

Background trong tiếng Anh là một từ để chỉ phông nền. Vậy cụ thể hơn với background CV thì nó chính là phông nền hay hình ảnh ẩn ở phía sau nội dung của CV. Background không phải chỉ trong mỗi CV mà có ở các thiết bị như: màn hình điện thoại, máy tính hay những khung ảnh,… để mọi thứ trở nên sinh động và bắt mắt hơn.

Ngoài việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ trong nội dung thì việc chọn một phông nền phù hợp, bắt mắt cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Tuy nó không phải đóng vai trò trực tiếp để làm thành một bản CV hoàn hảo. Nhưng nó sẽ giúp CV của bạn trở nên đẹp hơn, ấn tượng hơn. Bởi nó không chỉ thể hiện cách bạn cảm được cái đẹp, trình bày được nó để hướng tới cả yếu tố bên ngoài mà còn cả với những người bạn muốn truyền tải những thông điệp đó. Đây cũng là một trong những yếu tố gây thuyết phục đối với người đọc. Cũng như kiểu việc học tiếng Anh vậy. Bạn sẽ thấy rất khó nhằn với bộ từ vựng mà chỉ với toàn chữ là chữ. Nhưng nếu xen kẽ vào đó là những hình ảnh minh họa hay chí ít là những hình ảnh khiến cuốn sách trở nên sinh động hơn thì bao giờ cũng dễ nuốt hơn rất nhiều. Bởi vậy, khi thiết kế một bản CV thì bạn nên chú ý thiết kế phông nền sao cho phù hợp nhất, có tính thuyết phục, khoa học nhưng vẫn luôn đảm bảo yếu tố đầy đủ về mặt nội dung.

Nhiều bạn khi tạo CV tư vấn viên thướng chỉ quan tâm đến phần nội dung mà không chú trọng đến phần background điều này khiến cho bản CV của bạn bị nhà tuyển dụng bỏ quên. Vì vậy hãy tạo ngay mẫu CV tư vấn tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tu-van-vien để có được mẫu CV với background ấn tượng nhà tuyển dụng nhé!

2. Những tuýp để tạo nên một background CV hoàn hảo

những tuýp để tạo nên một background CV hoàn hảo

2.1. Tạo background với những màu sắc phổ biến

Với mỗi bản CV khác nhau đều được thiết kế với sự hài hòa giữa cả nội dung và màu sắc hài hòa của phông nền. Vì vậy, bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn background sao cho không bị trở thành một mớ hỗn độn trên mặt giấy. Bởi việc thiết kế một CV hoàn hảo chính là một điểm nhấn quan trọng giúp cho bạn có một cánh cổng cơ hội tiến gần hơn với mục tiêu của mình.

Nếu một dòng sông không có nước thì sẽ không có cá. Cá cũng chính là một cách khiến cho dòng sông trở nên đẹp hơn khi ẩn chứa trong mình các loài sinh vật. Nó như một sự bao bọc nhưng lại ẩn chứa sâu bên trong những điều thi vị. Cũng như nếu một CV mà có một background đẹp sẽ làm điểm tô thêm sự độc đáo và sâu sắc của bạn tới người đọc. Đó chính là mấu chốt để cho những phần quan trọng hơn của bạn được tôn lên.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tư lựa chọn cho mình những mẫu CV xin việc với thiết kế độc đáo làm tăng sự mới lạ khiến cho nhiều nhà tuyển dụng chú ý hơn. An toàn nhất thì bạn nên lựa chọn cho mình một tông màu nền không quá chói và quá nhiều họa tiết trong đó. Hãy thử tượng nếu bạn là nhà tuyển dụng, trừ khi người bạn muốn ứng tuyển là bên bộ phận design ra thì bạn sẽ chẳng thể nuốt nổi một bản CV quá màu mè đâu.

Khi bạn thiết kế và trình bày phông nền bạn nên chú ý hoặc là chữ đen phông nền trắng, hoặc phông nền màu thẫm chữ đen để làm nổi bật lên phần nội dung của mình, đồng thời không làm ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ.

Hãy nhớ là nếu nội dung của bạn có thuyết phục đến đâu mà ngay hình thức nó đã không ổn thì đó cũng vẫn sẽ là một điểm trừ dành cho bạn. 

2.2. Chèn vào background profile độc đáo

Profile không phải là yếu tố bắt buộc trong CV nhưng nó cũng là một yếu tố để nhà tuyển dụng biết được người mình ứng tuyển là người như thế nào. Cho nên khi viết profile thì bạn hãy cố gắng chèn làm sao cho phù hợp và tổng hòa với toàn bộ CV nhé. Khi thêm profile thì ngoài việc là để những tấm ảnh 3x4 ra thì bạn có thể tự tạo cho mình những bức ảnh chân dung với phông nền trắng. Bạn có thể tự selfie nhưng hãy chụp một cách nghiêm túc và rõ mặt bạn nhất. Dù sao CV cũng là phản ánh bộ mặt của chính mình khi đi xin việc nên hãy thực sự chú ý đến những vấn đề đó nhé.

Ngoài ra, việc kết hợp trình bày nội dung theo một trình tự, bố cục cụ thể với một background bắt mắt, chuyên nghiệp bạn sẽ làm cho CV của mình thật sự ấn tượng. Có thể lúc ấy bạn sẽ tự hỏi: “tại sao nó lại đẹp đến thế nhỉ?”. Với yếu tố thẩm mỹ thì chắc chắn người đọc khi nhìn vào sẽ thấy được sự nhiệt huyết, cẩn thận, tỉ mỉ của bạn không chỉ thể hiện qua cái nhỏ nhất mà chắc chắn trong những cái to lớn hơn cũng vậy.

Tuy có thể không yêu cầu quá cao như phần nội dung, nhưng hãy biết trình bày đúng cách và hợp lý, phối hợp ăn ý để CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

2.3. Lựa chọn công cụ làm background

Bạn nghĩ bạn là một người có năng khiếu về khoản thiết kế thì bạn cũng có thể tự tạo ra một background cho riêng mình. Bạn có thể tải các công cụ thiết kế về máy sau khi bạn đã lựa chọn được cách thưc tạo CV phù hợp với mình. Lúc này, bạn có thể thực hiện lựa chọn, thay đổi màu sắc, hình nền, hình ảnh cũng như những nội dung phù hợp cho bản CV của mình. Chú ý chọn background cho CV dễ tải, dễ mở và không gây cản trở khi mất nội dung khi muốn vào xem. Vì vậy sau khi đã hoàn thành, hãy kiểm tra lại xem moi công đoạn đã ổn định chưa nhé.

Bạn có thể sử dụng một trong những phần mềm chỉnh sửa hot nhất hiện nay đó chính là photoshop. Nếu background CV của mình trở nên phong phú đã dạng hơn thì bạn nên dùng photoshop để làm cho CV trở nên lung linh và tuyệt vời. Thoải mái cho bạn thỏa sức sáng tạo của mình nhé.

2.4. Chọn một mẫu thiết kế sẵn

chọn mẫu thiết kế sẵn

Nếu bạn thấy mình không phải là người thiết kế giỏi hoặc không cảm thấy ưng ý với mẫu thiết kế của chính bản thân mình thì bạn có thể chọn cho mình những mẫu thiết kế có sẵn. Ngày nay, rất nhiều trang web đã hỗ trợ tính năng thiết kế CV, nên chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tối ưu hóa CV của mình mà không phải tốn quá nhiều công sức. Bạn sẽ không cần phải thiết kế mà chỉ cần chỉnh sửa nội dung ở trong đó thôi nhé.

2.5. Đảm bảo những yêu cầu của một CV

Ngoài việc có một background đẹp ra thì để có một bản CV hoàn chỉnh, để lại ấn tượng sâu sắc cho nhà tuyển dụng thì cũng cần lưu ý thống nhất bố cục, cách trình bày trong mục nội dung một cách hoàn chỉnh, mạch lạc, rõ ràng không lan man nữa nhé. Đặc biệt là đối với các mục như:

- Thông tin cá nhân: hãy viết đầy đủ họ tên, địa chỉ nơi bạn đang ở, cách thức mà nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn sau khi bạn được chấp nhận CV để bước vào buổi phỏng vấn. Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn đã nằm trong số ít người được lựa chọn nhưng kết quả là bạn cứ bị nhà tuyển dụng im ỉm trong lặng thinh. Để chắc chắn hay ghi cả số điện thoại chính và số điện thoại phụ nữa nhé.

- Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nêu những công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn. Đừng cố gắng miên man quá dài đến những việc không liên quan bạn nhé. Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy làm nổi bật bằng phần hoạt động ngoại khóa của mình nhé.

- Kỹ năng làm việc: cũng như phần kinh nghiệm làm việc, bạn hãy nêu những kỹ năng có liên hệ đến công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường thì nên thực sự chú ý vào những phần trên đó nhé. Hoặc nếu bạn cảm thấy khi tự tạo một bản CV thư ký trợ lý sẽ bị sót mất nội dung quan trọng thì tại sao không thử tải trên địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-thu-ky-tro-ly để được sở hữu một mẫu CV vừa có background và vừa đầy đủ nội dung

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến lỗi chính tả sau khi viết xong. Đây là một lỗi sai khá đáng tiếc giúp bạn có thể nhanh chóng rời xa công việc mà bạn thực sự muốn. Vì vậy, sau khi hoàn thành xong hãy soát lại lỗi nhé. Nếu không thực sự tin tưởng vào chính mình thì bạn có thể nhờ bạn bè hoặc ai đó giúp đỡ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng background đặc sắc. Hãy ưu tú khả năng của mình để biến background CV của bạn thành sức mạnh chứ không phải mớ hỗn độn. Chúc các bạn thành công.