Muôn con đường Tây Nam Bộ đợt Tết âm lịch

701 Lượt xem

Trong dịp sát Tết, không khí Tết cũng lại rộn ràng hơn nhiều. Chúng tôi bỏ lại Sài Gòn ô hợp, tránh xa khói bụi, nhộn nhịp ngược về với miền Tây nhớ thương vào một buổi sớm cơn mưa ngược mùa.

Những hạt mưa phùn như làm cho bừng tỉnh tất cả mọi thứ. Những nụ non mơn mởn, vô vàn khóm hoa đua nở dưới màn mưa sẽ càng làm nổi bật vẻ xanh tươi.

Hành trình xuôi về miền Tây đem tới với bản thân tôi bao nhiêu niềm vui. Vượt qua cao tốc Trung Lương, Chúng tôi trở về cánh đồng hoa Mỹ Phong-Tiền Giang. Sử dụng máy chụp hình đã cũ kỹ vì ngày tháng, ghi lại thiên nhiên tươi xanh ở vựa trồng hoa cùng cảnh sản xuất cần cù. Mọi thứ thật đẹp, nhìn ngắm vựa hoa tươi xanh ngát, ngập tràn vô vàn sắc hoa trong lòng thấy như nhịp nhàng với những hoạt động tất bật of người dân. Những người dân cẩn thận cắt tỉa các lẵng cúc Vạn Thọ, nâng niu mỗi bông hoa tựa những người con of người dân ấy. Một bầu hy vọng dành cả cho biết bao chậu hoa đấy.

Xuân về trên mọi nẻo Miền Tây Nam Bộ


Ngoài cúc Vạn Thọ thì ở nơi đây còn là 1 vựa hoa giấy tươi nổi tiếng. Hoa giấy tươi sẽ chắc được mùa nếu trời xuân nắng ráo. Người dân tràn ngập mong ước về một dịp Tết no đủ.
Rời khỏi Tiền Giang, tôi trở về khu vực dừa nước Bến Tre. Mình chẳng chọn lựa chốn ồn ào xô bồ. Đi vào một buôn làng không nhiều du khách vào tuy nhiên thực sự bất ngờ với quang cảnh sinh hoạt tại đấy. Nhiều gia đình vẫn còn sinh sống trên ghe, họ chỉ đi lên đường mua sắm một số đồ dùng cần thiết. Đời sống đơn sơ, hòa mình cùng sông nước vì thế cũng tạo nên con người sông nước đậm chất bình dị & phóng khoáng. Theo đoạn đường bằng đất sẽ có khá nhiều túp lều xinh xinh trong vườn trồng toàn hoa là hoa. Nhiều loại hoa đua nhau nở rộ, thế là ko khí Tết cũng đã tới sát rồi.
Đi qua ngôi làng nhỏ xinh, mình lại bắt đầu chặng đường trở về Sa Đéc-An Giang. Khi đó trời đã tối, vì vậy tôi chỉ ăn ngủ. Hôm sau tôi thức dậy từ sáng sớm đi dạo khu vực chợ. Sau đó đi theo đường lớn mình tìm về 1 buôn làng nhỏ xa trung tâm chục km. Làng hoa Sa Đéc đem đặc điểm đó là chậu hoa được đặt trên giàn ở dưới ngập nước. Để tỉa tót chúng, người dân cần phải đi thuyền. Mùa này, cúc vạn thọ ngoài ruộng Sa Đéc nở rộ sáng rực 1 vùng trời khiến người nào đi qua cũng đều ngẩn ngơ.
Rời khỏi Sa Đéc, hành trình cũng tiếp tục tới chợ sông Phong Điền. Ở trên con đường đi, 1 người of team bày tỏ ý muốn tới thăm làng gạch thủ công Măng Thít. Một nơi đã từng sầm uất thế nhưng hiện tại đìu hiu quá, gây cho chúng tôi một nỗi buồn mênh mang.

Nguoc toi mien Tay ngam nhin hoa Tet


Đi tới chợ sông vào buổi sớm, nhộn nhịp ghe xuồng kẻ bán kẻ sắm thiệt sự nhộn nhịp quá. Mọi chuyện thật giản đơn giống những con người chốn đây vậy đấy.
Chỉ có một lượt miền Tây Nam Bộ cũng đều trọn vẹn để nhận thấy được vẹn vị Tết đều đang tới cực gần. Các người dân miền Tây Nam Bộ hiền lành, những cảnh sắc mùa xuân hòa quyện đan xen biết bao mơ ước giản đơn chân thành nhưng cũng đủ mà cảm nhận được ấm tình thân.