Bí quyết viết sơ yếu lý lịch xin việc cho người nhảy việc

234 Lượt xem

Bạn là người hay nhảy việc? Bạn băn khoăn không biết viết sơ yếu lý lịch xin việc ra sao để thu hút nhà tuyển dụng? Bạn cảm thấy cực kì lo lắng không biết nên viết sơ yếu lý lịch xin việc như thế nào?.

Nhảy việc làm không phải là hành động xấu xấu, nhiều người lao động lựa chọn hình thức này vì họ không thích hợp cho công việc đang làm, do công ty bị phá sản, và nhiều nguyên nhân khác nữa. Nó không có nghĩa là bạn lười biếng. Tuy nhiên, người sử dụng lao động không lại thường xuyên không có một cái nhìn hảo cảm và thường tỏ ra khá do dự không biết có nên thuê họ về công ty của mình để làm hay không?

Ngay cả trong thời gian bạn nghỉ việc, bạn vẫn tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng để phục vụ bạn trong tương lai. Do đó, để lấp đầy khoảng trống của thời gian rảnh, bạn cần biết cách điều chỉnh điểm mạnh trên sơ yếu lý lịch để gây ấn tượng với người sử dụng lao động nhất

Mẹo hay giúp bạn viết sơ yếu lý lịch hạ gục nhà tuyển dụng nhanh chóng cho người hay nhảy việc.

Luôn sẵn sàng giải thích khi nào nhà tuyển dụng yêu cầu

sơ yếu lý lịch xin việc

Khi trò chuyện và phỏng vấn với một ứng cử viên thường xuyên chuyển đổi chỗ làm việc thì điều đầu tiên mà các nhà tuyển dụng quan tâm là tại sao bạn bỏ công việc đang làm. Vì vậy, khi bạn viết hồ sơ của bạn, bạn nên đề cập đến thông tin này với lời giải thích ngắn nhất nêu rõ nguyên nhân vì sao bạn không tiếp tục làm công việc này nữa để cho nhà tuyển dụng nắm được sơ qua vấn đề. Bạn có thể thảo luận chi tiết với người phỏng vấn trong cuộc phỏng vấn tiếp theo.

Người sử dụng lao động sẽ cho bạn một đánh giá tốt nếu như bạn thẳng thắn trả lời những câu hỏi mà họ đưa ra thay vì chọn cách bỏ qua nó. Nếu bạn không có lời giải thích, điều này sẽ chỉ làm cho người phỏng vấn nghi ngờ hơn về thông tin và thái độ của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn.

Giải thích vấn đề tích cực khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Không phải ai nghỉ việc cũng đều là người có trình độ làm việc thấp, sa thải hoặc giảm bớt số lượng nhân viên trong công ty. Bạn có thể dành thời gian và công sức của mình để tìm hiểu thêm về lĩnh vực mới, du lịch và học hỏi nhiều hơn,… điều này có thể giúp bạn trở thành một ứng viên tốt hơn trong tương lai.

Bạn có thể liệt kê các khóa học liên quan và giải thích rằng việc làm này có thể giúp bạn gì trong công việc mới bạn chuẩn bị tham gia ứng tuyển. Nếu bạn làm việc tự do, hãy chia sẻ kinh nghiệm và thành tích của bạn trong thời gian này. Nếu bạn dành thời gian để đi du lịch, thì lúc này bạn hãy kể về nó và nó giúp bạn nhận thêm được những kinh nghiệm hữu ích nào?

Qua sự việc trên có thể chứng tỏ một điều rằng không phải lúc nào nhảu việc cũng là người lười biếng, ham chơi. Bạn cũng có thể tìm hiểu, khám phá nhiều điều thú vị và bổ ích cho mình rất nhiều sau này thông qua việc trải nghiệm những điều như trên.

Luôn cung cấp thông tin trung thực, chính xác khi viết sơ yếu lý lịch

Nhảy việc không phải là lý do duy nhất khiến các nhà tuyển dụng từ chối chọn bạn, nhưng nếu bạn cung cấp thông tin không chính xác trong hồ sơ xin việc của mình, bạn chắc chắn sẽ không được đánh giá rất tốt bởi các nhà tuyển dụng, thậm chí ngay lập tức bị sa thải. Nếu bạn bị cho nghỉ làm tại công ty cũ của mình, nên nói điều đó, đừng nói dối họ. Bạn có thể nói dối vào ngày 1 hoặc ngày 2, nhưng nếu họ biết được bạn đang nói dối thì chắc chắn họ sẽ không có bết kì niềm tin nào dành cho bạn nữa sau này.

Nếu bạn nói thẳng thắn cho nhà tuyển dụng tất cả các thông tin và đưa ra một định hướng tương lai rõ ràng thì lúc này chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đem lại cho bạn một số điểm rất cao. Đừng quên bày tỏ mong muốn làm việc trong công ty. Trong thực tế, sự trung thực sẽ làm cho người sử dụng lao động cực kỳ thoải mái và dễ chịu. Vì vậy, bạn có thể có cơ hội kiếm việc làm trong tương lai nhanh chóng nhất khi viết những điều này trên sơ yếu lý lịch xin việc của mình. Hãy tự mình biết  cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật chính xác nhưng khôn ngoan và hiệu quả bạn nhé.

Tránh cho nhà tuyển dụng không tập trung vào việc “bạn hay nhảy việc”

sơ yếu lý lịch xin việc

Hầu hết, các ứng viên đều sẽ liệt kê công việc của họ theo thứ tự thời gian, nhưng trong trường hợp này bạn sẽ có thể sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch của mình theo chức năng. Trong đó, bạn chỉ cần làm nổi bật trải nghiệm, kinh nghiệm và kỹ năng của mình trong công việc. Kết quả là, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ tập trung vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn hơn là thời gian làm việc của bạn tại những công ty trước đây.

Chỉ nên tiến hành liệt kê theo năm khi viết mẫu sơ yếu lý lịch

Thay vì liệt kê rõ ràng cả tháng làm việc, lúc này bạn phải viết về năm làm việc và đồng thời, khi bạn cung cấp thông tin này, bạn cũng cần phải chuẩn bị tâm lý để trả lời các câu hỏi chi tiết mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra trong cuộc phỏng vấn nếu được.

Chứng minh bạn là người có nhiều kinh nghiệm.

Trong trường hợp nhiều công nhân nghỉ việc vì lý do nuôi con nhỏ, chăm sóc người thân bị bệnh, đau ốm. Bạn nên nêu ra các kỹ năng bạn có được trong thời gian này, ngay cả khi đó không phải là kỹ năng liên quan đến công việc chuyên môn của bạn. Đây là những kỹ năng bạn sẽ cần trong công việc và cuộc sống tương lai của chính mình.

Đề cập tới việc tham gia các hoạt động tình nguyện khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Nếu bạn không thể tìm được việc làm lâu dài, bạn có thể tham gia vào các hoạt động tình nguyện. Bạn có thể thêm nó vào làm thông tin trong hồ sơ của bạn.   Với kinh nghiệm tình nguyện bạn có cũng là một trong những tiêu chí để giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn bạn.

Nêu  rõ những thành tích bạn đã đạt được trên mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Để lấp đầy vị trí trống, hãy hướng người sử dụng lao tới những thành tựu nổi bật của bản thân bạn. Những điều bạn có thể mang đến cho họ thay vì hướng họ chú ý tới việc bạn là ứng viên thường xuyên nhảy việc.

Lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Người sử dụng lao động sẽ nhận được hàng trăm hồ sơ gửi trực tiếp và cả hồ sơ xin việc online mỗi ngày, vì vậy họ sẽ không có nhiều thời gian để xem xét từng hồ sơ. Do đó, thí sinh nên xem xét thông tin trong sơ yếu của mình thật cẩn thận, kỹ lưỡng và cần đảm bảo nó là ấn tượng và hấp dẫn. Mặc dù sơ yếu lý lịch xin việc là cực kỳ quan trọng, tuy nhiên có rất nhiều ứng viên vẫn không biết cách viết sao cho chuẩn nhất từ đó đánh mất cơ hội việc làm của mình. Dưới đây chính là những lỗi mà bạn thường xuyên gặp phải khi viết sơ yếu lý lịch. Cùng xem chi tiết nhé!

Lỗi khi viết phần mô tả công việc trên sơ yếu lý lịch

Nhiều ứng viên thường hay mô tả công việc một cách chi tiết và cụ thể nhất ngay tại so yeu ly lich của mình. Những điều này là không hiệu quả bởi trong thực tế, người sử dụng lao động chỉ cần biết những thành tựu bạn đạt được trong thời gian trước ra sao chứ không phải là nội dung các việc bạn đã làm.

Nếu một ứng cử viên khác có phần mô tả công việc giống như bạn và danh sách tương tự, thì chắc chắn bạn sẽ rất khó khi tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.   Thay vào đó, bạn nên mạnh dạn cung cấp cho người sử dụng lao động những thành tựu cá nhân của bạn. Đây cũng là một trong những điểm chính giúp người sử dụng lao động đánh giá bạn cao hơn nhiều so với các ứng viên còn lại.

mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Liệt kê trải nghiệm công việc của bạn theo thời gian khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Hầu hết các ứng viên hiện nay đều tiến hành nhập kinh nghiệm làm việc của họ theo thứ tự thời gian. Nhưng các nhà tuyển dụng chỉ có 10 đến 15 giây để xem kinh nghiệm của ứng viên.   Do đó, trải nghiệm chuyên môn đầu tiên của bạn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng xác định xem có nên tiếp tục xem hồ sơ xin việc làm của bạn hay không.   Vì vậy, trong danh sách kinh nghiệm bạn có thì bạn nên đưa  những thông tin quan trọng nhất trong kinh nghiệm của mình nên đầu sơ yếu.   Điều này sẽ cung cấp cho người sử dụng lao động một cái nhìn tổng quan về lịch sử công việc trước đây của bạn và liệu bạn có phải là người mà họ đang cần hay không?

Ví dụ, nếu bạn có một năm làm kế toán cho một công ty xây dựng vào năm 2016 và nếu bạn là kế toán trưởng cho một công ty thực phẩm vào năm 2017, thì lúc này nên trình bày thời gian làm việc của bạn cho công ty thực phẩm lên trước tiên rồi mới đến những  các công việc và vị trí của công ty khác nữa nhé!

Xác định và nắm rõ được mục tiêu cá nhân trên điền sơ yếu lý lịch xin việc

Nếu bạn cần hiển thị các mục tiêu nghề nghiệp của mình trong một bản sơ yếu lý lịch, hãy viết nó một cách chính xác, ngắn gọn và súc tích nhất có thể.   Nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá cao ứng viên nếu như họ có một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và đang phấn đấu để phát triển với các mục tiêu  đã đặt ra.

Sử dụng máy tính, tin học văn phòng thành thạo.

Đa số những người mới tốt nghiệp thường lựa chọn cách liệt kê các trải nghiệm máy tính, các chương trình soạn thảo, v.v. trên hồ sơ. Nhưng bạn cũng nên nghĩ rằng điều này không thực sự hữu ích cho công việc của bạn. Trừ khi chủ lao động yêu cầu bạn thống kê  nó, nếu không bạn không nên đưa thông tin này vào trong hồ sơ của bạn.   Bởi vì trong sự phát triển công nghệ trong xã hội ngày nay, chắc chắn bạn  cũng sẽ phải sử dụng máy tính một cách thành thạo nhất!

Lựa chọn cách trình bày sơ yếu lý lịch đẹp mắt

Nhiều người tìm việc vẫn nghĩ rằng một bản lý lịch được in trên giấy và trang trí bằng một họa tiết đẹp mắt thì chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý tuyệt đối nhất của người sử dụng lao động.   Trong thực tế, điều này là không đúng bởi một sơ yếu được trang trí quá cầu kì, in trên giấy hoa văn , gấp, cắt sẽ chỉ khiến họ thêm rối mắt, mất nhiều công sức để đọc CV của bạn hơn thôi.   Mặt khác, nhiều người nghĩ rằng không có gì đặc biệt và đáng xem.   Điều này có thể làm cho bạn bỏ lỡ cơ hội việc làm trong tương lai.   Một sơ yếu lý lịch  được trình bày đơn giản chính là một trong những cách giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng nhất.

Lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả xuất hiện trên sơ yếu lý lịch xin việc tự thuật

Viết sai chính tả, ngữ pháp trong sơ yếu lý lịch sẽ vô tình khiến hồ sơ của bạn sẽ bị vứt vào thùng rác sớm hay muộn mà thôi.   Không có gì có thể biện minh cho việc sai lầm này,  mặc dù bạn có khả năng, kinh nghiệm nhưng nếu để lỗi chính tả xuất hiện trong bản lý lịch chắc chắn là điều mà bất kì nhà tuyển dụng nào cũng không thể chấp nhận được. Bạn cũng sẽ được coi là cẩu thả và bất cẩn khi làm việc sau này:

sơ yếu lý lịch xin việc

Lời khuyên khi viết: Cung cấp cho bạn bè và gia đình của bạn để họ kiểm tra hộ.

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc  hiện nay, hy vọng bạn nhận được thật nhiều thông tin hữu ích trong quá trình tìm kiếm việc làm cho mình sau này.