Cách viết đơn xin việc hoàn hảo cho bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn thành công!

467 Lượt xem

Hầu hết các nhà tuyển dụng có ý kiến cho rằng ứng viên chưa hiểu hết giá trị của đơn xin việc. Vì thế mà họ thường hay phải đọc những mẫu đơn xin việc được viết một cách khuôn mẫu, chung chung, không làm nổi bật lên được nét riêng biệt của ứng viên đó. Vậy làm thế nào để có cách viết đơn xin việc hoàn hảo giúp cho bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn thành công?

Đơn xin việc thể hiện điều gì?

cách viết đơn xin việc 1

Đơn xin việc hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân của một ứng viên khi bước vào quá trình ứng tuyển xin việc làm. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải có một lá đơn xin việc của riêng bạn, phải thực sự khác với những người còn lại. Có như thế thì bạn mới thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng và để lại ấn tượng tốt với họ. 

Mục đích quan trọng nhất của một lá đơn xin việc đó chính là việc giới thiệu bản thân người viết, làm nổi bật họ trước mắt nhà tuyển dụng. Trong khi sơ yếu lý lịch mang nhiệm vụ tóm tắt về bằng cấp, kinh nghiệm của bạn thì đơn xin việc lại chính là nguồn để bạn có thể khơi dậy những tiềm năng của bản thân, tiếp thị chúng tới nhà tuyển dụng để họ nhận thấy rằng bạn là một ứng viên sáng giá. 

Nhìn chung thông thường đơn xin việc cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất nhưng đầy đủ thông tin và rõ ràng

- Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.

- Giải thích thêm những điều mà sơ yếu lý lịch của bạn chưa nói được.

- Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đã bỏ thời gian, công sức tìm hiểu về công ty rất kỹ.

- Chứng tỏ kỹ năng viết tay và cách hành văn của bạn.

- Thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn trực tiếp để trao đổi nhiều hơn về công việc. 

Khi viết đơn xin việc các bạn cần phải chú ý những điểm sau:

- Mục đích: 

cách viết đơn xin việc 2

Mục đích của bạn khi viết đơn xin việc là muốn giới thiệu bản thân mình và khiến cho nhà tuyển dụng phải hứng thú mong muốn gặp được trực tiếp bạn trong buổi phỏng vấn. Do đó mà thư xin việc cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. 

Bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm và những kỹ năng, sự nhiệt huyết và đam mê của bạn với công việc này như thế nào. Những lập luận mà bạn đưa ra phải rõ ràng và cụ thể. Bạn không thể viết và dùng chung một đơn xin việc để gửi cho nhiều công ty và nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau được. 

- Về nội dung: 

Trong lá thư xin việc bạn càn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được:

+ Vì sao bạn lại mong muốn được làm việc ở công ty? Trong vai trò và vị trí đó?

+ Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng?

Ngoài ra đơn xin việc của bạn cần làm nổi bật những kỹ năng về bằng cấp, kỹ năng riêng của bạn có liên quan đến công việc - kỹ năng, thao tác tin học văn phòng và lấy dẫn chứng một số ví dụ cụ thể như chuyển file powerpoint sang pdf chẳng hạn, cũng như khái quát sơ lược về những kinh nghiệm mà bạn từng có, và chúng thực sự hữu ích cho công việc này (thông tin chi tiết bạn viết cụ thể hơn ở trong CV)

Cách hành văn cũng là một yếu tố quan trọng khiến cho nhà tuyển dụng có tiếp tục hứng thú đọc đơn xin việc của bạn hay không. Nếu công việc tương lai của bạn đòi hỏi đến khả năng sáng tạo như làm quảng cáo, event, thiết kế,... thì bạn hãy thể hiện óc sáng tạo và khả năng hài hước của bạn ngay trong lá đơn xin việc. 

Biết chọn lọc những thông tin đắt giá. Một lá đơn xin việc ấn tượng khi bạn cần biết chọn ra những thông tin cá nhân đắt giá. Chẳng hạn, nếu bạn muốn dự tuyển vào vị trí biên tập viên cho một tờ báo thì những kinh nghiệm như bạn đã làm nhân viên sale sẽ trở nên thừa thãi và không hề liên quan một chút nào tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Hãy sáng tạo và thể hiện mình. Với đơn xin việc viết tay, bạn không cần phải gò mình theo một form chuẩn nào cả. Đây chính là nơi để bạn thể hiện cá tính riêng để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng nên nhớ rằng, sáng tạo không có nghĩa là bay bổng đến mức lố bịch, dù sao vẫn có những tiêu chuẩn chung cần phải tuân theo.

Giữa thời đại công nghệ số, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại và công nghệ thông tin lớn mạnh, việc bạn quay lại với cách viết truyền thống chính là điểm mấu chốt cho thấy bạn đang trân trọng cơ hội việc làm này như thế nào, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra điều đó và đánh giá bạn là người biết đam mê và thực sự nhiệt huyết với công việc.

>> Xem ngay cách thể hiện đơn xin việc như thế nào thì có thể tham khảo ngay 25 mẫu đơn xin làm việc.

Với đa dạng về kiểu mẫu, thiết kế sáng tạo, độc đáo, chuyên nghiệp, mẫu đơn xin việc của cv365 sẽ hỗ trợ mang đến cho bạn những lá đơn xin việc hoàn hảo nhất, tiết kiệm thời gian và công sức nhất nhưng vẫn tạo được ấn tượng từ những nét riêng biệt. 

cách viết đơn xin việc 3

- Về cách trình bày:

Đối với cách trình bày của một đơn xin việc bạn cần lưu ý:

Đoạn đầu tiên của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng  hai đến ba câu với nội dung thể hiện bạn muốn nộp đơn để ứng tuyển vào vị trí công việc nào, và vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. 

Phần thân: là phần nội dung chính của đơn xin việc thường gồm ba đoạn nhỏ, trong đó bạn viết chi tiết hơn về những bằng cấp hoặc kinh nghiệm thể hiện bạn có năng lực và khả năng phù hợp với công việc này như thế nào. Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát và đề nghị người đọc xem thông tin chi tiết trong bản CV và bộ hồ sơ mà bạn đính kèm. 

Phần kết thúc trong đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bạn mong muốn được sắp xếp một cuộc phỏng vấn gặp mặt trực tiếp để có thể thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn, rõ ràng hơn. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty khác thì bạn nên viết rõ ràng rằng mình mong muốn có một cuộc gặp gỡ vào ngày giờ cụ thể như thế nào và đừng quên thể hiện rằng bạn rất nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới. 

Kết thúc là lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc và xem xét đơn xin việc của mình. 

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc viết tay:

1. Về yêu cầu chung:

- Không được viết tắt: trong đơn xin việc, việc viết tắt khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người cẩu thả và thiếu tôn trọng người đọc và bạn đang không thực sự nghiêm túc với cơ hội xin việc này. 

cách viết đơn xin việc 4

- Chỉ nên dùng một màu mực và một loại bút xuyên suốt quá trình viết đơn: 
Bạn nên sử dụng những màu mực truyền thống là màu xanh hoặc màu đen. Không nên viết hai màu mực khác nhau, đây là sự thể hiện ấn tượng phản tác dụng, nó sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn trở nên màu mè lòa loẹt như một lá thư kết bạn. Đây không phải là cách lôi kéo nhà tuyển dụng tốt. 

- Trình bày cẩn thận, sạch sẽ và gọn gàng: tuyệt đối không được tẩy xóa lung tung hay để vết mực bị nhòe trong lá đơn của bạn, đây sẽ là ấn tượng xấu và khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

- Không nhất thiết phải theo form chung: 
Không giống với đơn xin việc đánh máy, đơn xin việc viết tay khiến cho bạn có nhiều cơ hội sáng tạo và thể hiện nét riêng của bản thân mình hơn.

Bạn có thể viết theo những gì mà bạn nghĩ bằng một giọng văn tự nhiên nhất nhưng vẫn cần phải tuân thủ những quy tắc chung và nên nhớ là đừng quá sáng tạo đến mức lố bịch. 

- Giấy trắng a4: 

Bạn nên sử dụng giấy trắng A4 để viết đơn xin việc chứ không nên dùng giấy kẻ ô ly của học sinh tiểu học hay giấy thơm màu mề. 
Đơn xin việc viết tay của bạn có thể nói chính là đầu mối liên lạc đầu tiên cho nhà tuyển dụng để từ đó họ có những căn cứ để quyết định xem bạn có phải là ứng cử viên phù hợp cho vị trí mà họ đang tìm kiếm hay không. 

- Cuối cùng bạn cần phải chú ý ghi chính xác tên người nhận, bao gồm: họ và tên, chức danh. 

2. Về nội dung: 

Đầu tiên là địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ngày viết đơn. Tên người phụ trách tuyển dụng hoặc phòng phụ trách tuyển dụng. Bạn có viết tên người trong quảng cáo tuyển dụng, nếu không có chi tiết thì bạn có thể gọi điện thoại liên lạc trước để hẹn lịch đến nộp hồ sơ trực tiếp. 
Một đơn xin việc viết tay cũng cần phải đảm bảo đủ ba phần: Mở, thân và kết. 

3. Lưu ý khi viết đơn xin việc bằng tay:

+ Trước khi viết đơn xin việc bằng tay bạn cần cố gằng tìm hiểu về công việc đó, công ty tuyển dụng đó càng nhiều càng tốt

+ Hãy viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi bạn hài lòng với những gì mình trình bày.

+ Bạn cần phải viết ngắn gọn, đầy đủ thông ttin, trình bày đẹp, sạch sẽ. Ngôn từ sử dụng phải chuẩn xác, tuyệt đối không được sai chính tả. Có địa chỉ người nhận rõ ràng.

+ Hãy sử dụng loại giấy phù hợp để viết đơn, giấy A4 chính là lựa chọn tốt nhất. 

+ Viết về công việc, bạn đã thấy được thông báo tuyển dụng ở đâu vào khi nào

+ Trình bày bất cứ thông tin nào về công việc mà bạn làm trước đây. Nếu bạn đã từng làm những công việc tương tự như việc đang tuyển dụng thì bạn hãy chắc chắn trình bày việc này và nhấn mạnh vào điều đó để gây chú ý.

+ Sau đó bạn nên giải thích tại sao bạn là ứng cử viên phù hợp với công việc, hãy làm cho người đọc có ấn tượng về bạn. 

+ Cuối cùng bạn nên đưa vào các thông tin liên lạc của mình bao gồm số điện thoại, địa chỉ email một cách chính xác. Ký tên rõ ràng và đầy đủ ở cuối thư.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây chắc các bạn đã biết cách viết đơn xin việc hoàn hảo rồi, những bạn nào đang trong quá trình tìm kiếm việc làm chuẩn bị ứng tuyển thì nên tham khảo những kinh nghiệm trên để có thể hoàn thành nhanh chóng cho mình một đơn xin việc nhé. Chúc các bạn thành công!