Để biến hóa cover letter mẫu trở nên lôi cuốn, hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn

267 Lượt xem

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm và đã hơn một lần nghe tới thuật ngữ cover letter nhưng lại chưa thực sự hiểu bản chất và vai trò thực sự của chúng trong quy trình xin việc là gì. Có thể bạn cần tham khảo và trợ giúp từ những cover letter mẫu trên mạng nhưng làm thế nào để biến hóa cover letter mẫu trở nên lôi cuốn và hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn mới là điều quan trọng. 

Biến hóa cover letter như thế nào để lôi cuốn và hấp dẫn nhà tuyển dụng nhất: 

Để có thể tạo nên một lá thư xin việc không phải là quy trình dễ dàng như bạn nghĩ nhất là đối với những bạn lần đầu đi xin việc chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc thậm chí là đối với cả những người đã có kinh nghiệm làm việc rồi những vẫn nghĩ rằng một form thư xin việc có thể được sử dụng cho tất cả những công việc mà họ mong muốn ứng tuyển vào từ công việc chuyên môn cho đến công việc trái ngành: 

cover letter mẫu 1

1. Trước tiên cần tìm hiểu thông tin:

Trước khi viết cover letter, bạn cần dành thời gian cho việc tìm hiểu về công ty và vị trí mà mình chuẩn bị ứng tuyển vào. Đọc thật kỹ lại bản mô tả công việc do nhà tuyển dụng đó đăng tải lên, cẩn thận hơn thì bạn có thể nghiên cứu thêm về đối thủ và mặt bằng chung những yêu cầu của công việc đó trong thị trường việc làm hiện nay để có thể xem xét thật kĩ những kĩ năng mà họ cần, sau đó lựa chọn ra trong đó những kĩ năng mà bạn cảm thấy phù hợp với bạn nhất để viết vào. 

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu xem công ty đó có đang gặp khó khăn hay gặp vấn đề về khủng hoảng gì đó không hoặc họ đang có những dự án nào làm tốt để có thể định hướng sơ bộ về tiềm năng phát triển. Những thông tin này thì bạn có thể hoàn toàn tìm kiếm được dễ dàng trên google. 

Khi viết cover letter nếu bạn thể hiện bạn biết được đôi chút về các hoạt động chính của công ty, sứ mệnh và mục tiêu phát triển thì chắc chắn là bạn ăn điểm hơn những người khác chỉ biết tha thiết nói về những cái mà bản thân có như học vấn hay bằng cấp.

2. Cần phải tìm hiểu về tên người nhận:

cover letter mẫu 2

Khi các bạn không rõ về người tuyển dụng của mình là ai, thông thường sẽ tìm cách xưng hô chung chung nhưng nếu ai cũng mở đầu bằng một câu chào chung như thế thì sẽ chẳng có gì là ấn tượng cả. Đã là viết một lá thư thì bạn phải đảm bảo chúng được gửi đến đúng với người nhận cụ thể. Do đó, khi mà bạn đã tìm hiểu chi tiết trong bản mô tả công việc đăng tải rồi nhưng vẫn không có thông tin của người phụ trách nhân sự thì có thể gọi điện trực tiếp lên công ty đó để hỏi thông tin. Như vậy với chi tiết nhỏ cũng khiến cho thư xin việc của bạn trở nên hoàn hảo và ăn điểm hơn hẳn rồi.

Với những thông tin đăng tuyển, nhà tuyển dụng luôn ghi kèm thông tin chi tiết của người liên hệ, đó có thể là phụ trách nhân sự hoặc người tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của bạn, chính vì thế hãy sử dụng những thông tin đó một cách chính xác. Nếu trong trường hợp chưa chắc chắn bạn có thể liên hệ lại theo số điện thoại để hỏi về những thông tin của người liên hệ mà bạn còn hoài nghi. Như vậy chắc chắn một trăm phần trăm là người nhận có thể nhận được bức thư xin việc của bạn chứ không phải ai khác. Thật trớ trêu thay nếu bạn ghi không chính xác địa chỉ liên hệ và nó mất tích hay thất lạc ở một nơi nào đó thì sao? Bao nhiêu công sức bạn chăm chút cho lá thư xin việc chẳng phải là vô ích hay sao.

3. Cách bố trí cấu trúc chính cần có trong một bản cover letter:

- Lời chào mở đầu: đây là lời chào mà bạn gửi đến người phụ trách quá trình ứng tuyển của bạn. Cách viết lời chào mở đầu phụ thuộc vào những thông tin mà bạn thu thập được từ doanh nghiệp đó, chi tiết về tên của người nhận là điều rất cần thiết.

- Viết đoạn mở đầu: 

cover letter mẫu 4

Với đoạn mở đầu, bạn nên đề cập đến vị trí mà bạn đang muốn dự tuyển và nêu rõ nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng của công ty. Bạn nên trình bày nội dung đoạn này trong khoảng một đến hai câu là đủ. 
Đoạn mở đầu thường khá quan trọng vì người đọc sẽ thường nhớ chi tiết đầu tiên và cuối cùng nhất. 

- Phần nội dung chính: 

Đây là phần để bạn có thể chứng minh cho những lời bạn nói ở trên, vì sao bạn chính là người phù hợp nhất mà không phải ai khác, những đối thủ đáng gờm kia đang cạnh tranh trực tiếp với bạn. 

Theo kết quả nghiên cứu thì thông thường nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30 giây để lướt qua thư xin việc của bạn do đó bạn không nên trình bày quá dài dòng mà chỉ nên trình bày thành một đến hai đoạn nhỏ, bạn cần chú ý trả lời những câu hỏi sau:

+ Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?

+ Lý do mà bạn nghĩ mình là người thích hợp cho vị trí này là gì?

+ Mục tiêu bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho công ty khi ở vị trí đó là gì?

+ Những kinh nghiệm, kỹ năng nào là điểm mạnh khiến bạn đáp ứng được công việc đó?

Bạn cần chú ý trình bày kinh nghiệm và kỹ năng bạn có cần phải chọn lọc cho thực sự phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển, như thế mới dễ dàng đạt được điểm cộng của nhà tuyển dụng. Bạn có thể lựa chọn những thành tích nổi bật nhất mà bạn đã từng đạt được, minh chứng cụ thể qua những con số thực tế để tạo điểm nhấn thuyết phục nhà tuyển dụng nhất. 

Với những người đã có nhiều kinh nghiệm chuyên môn thì không sao nhưng đối với những người lần đầu biết về thư xin việc và lần đầu tìm kiếm việc làm thì đây là phần khá khó khăn. Có thể họ không biết nên bắt đầu trình bày từ đâu và cần phải trình bày như thế nào cho thật hợp lý. Với những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp, bạn có thể trình bày về những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn đúc rút ra được sau quá trình tham gia như vị trí trưởng câu lạc bộ tiếng anh, thành viên của một câu lạc hộ thiện nguyện nào đó, hoặc tình nguyện viên cho những tổ chức phi lợi nhuận,... Bạn không nên kể lể về chi tiết công việc bạn đã từng làm, từng phụ trách ở đó mà hãy nói về những kỹ năng mà bạn rút ra được sau khi tham gia công việc đó. Nhà tuyển dụng quan tâm vào những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có chứ không có thời gian quá nhiều dành cho bạn chỉ để đọc những dòng bạn kể lể lan man không có trọng tâm. 

cover letter mẫu 5

Đó phải là những kinh nghiệm và kỹ năng đã được bạn chọn lọc để trình bày chứ bạn không nên ôm đồm, trình bày hết tất cả những gì mà mình có với hy vọng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nhưng đôi khi chúng sẽ gây tác dụng ngược lại cho thư xin việc của bạn. 

- Đoạn cuối thư: 

Gần tương tự như đoạn đầu thư, bạn cần phải chốt lại vấn đề bằng cách nhấn mạnh một lần nữa tại soa bạn lại là người phù hợp nhất và bạn quan tâm đến công việc ở vị trí này như thế nào. Song song với đó là đừng quên bày tỏ nguyện vọng mong muốn được làm việc cho công ty, bày tỏ một hy vọng về buổi phỏng vấn trực tiếp để có thể được trao đổi nhiều hơn. 

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết như: số điện thoại liên hệ, địa chỉ email,... để tới lúc cần thiết nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng liên lạc lại với bạn để hẹn về lịch buổi phỏng vấn chẳng hạn.

Bạn cần nhớ là phải đề cập đến CV và những tài liệu, bằng cấp liên quan được đính kèm để nhà tuyển dụng có thể đọc và nắm bắt rõ hơn thông tin về bạn. 

Cuối cùng là nên dành một lời cảm ơn tới người đã dành thời gian cho lá thư của bạn. 

- Phần kết và ký tên: 

Với phần này bạn chỉ cần viết "Trân trọng!" rồi ghi họ tên đầy đủ  vưới chữ ký một cách trang trọng là hoàn thành kết thúc.

- Những thông tin liên quan khác àm bạn nên chú ý trong thư xin việc: 

+ Độ dài của một cover letter mà bạn nên viết là khoảng 3/4 độ dài trang giấy thôi, trừ khi bạn muốn kể một câu chuyện gì hay đến mức nhà tuyển dụng muốn đọc mãi và chúng chẳng hề liên quan gì đến việc bạn ứng tuyển vào vị trí này với mục đích và động lực như thế nào.

+ Bạn cần thể hiệ các thông tin bao gồm thông tin về người gửi là chính bạn: họ và tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email,...

+ Ngoài ra bạn cũng cần có các thông tin về người nhận bao gồm: tên người nhận, chức danh đảm nhiệm, email, tên công ty làm việc,...

+ Sau tất cả mọi thứ thì cuối cùng bạn cần kiểm tra lại mọi thứ một cách thật cẩn thận và chắc chắn rằng cover letter của bạn không mắc phải lỗi nào dù chỉ là một lỗi chính tả nhỏ xíu. 

Hiện nay có rất nhiều cover letter mẫu để cho ứng viên có thể tham khảo, dựa trên đó để làm nền tảng cơ bản rồi viết cho bản thân mình một cover letter chuẩn, thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chọn lọc cover letter tham khảo sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thì bạn không thể lựa chọn mẫu cover letter của nhân viên pha chế được, mặc dù về bố cục cơ bản của chúng có thể có một số điểm tương đồng nhau. 

Nếu như bản CV của bạn trình bày đầy đủ tất cả quá trình học tập và làm việc trước đây của bạn thì trong cover letter bạn cần làm nổi bật lên các điểm mạnh liên quan trực tiếp đến công việc đó. Để qua đó nhà tuyển dụng có thể xác định được rằng bạn có phải là người mà họ đang tìm kiếm cho vị trí còn trống kia không. Ngoài ra, những định hướng và mục tiêu về nghề nghiệp cũng mang lại cho bạn những giá trị lợi ích nhất định, đồng thời cũng góp phần tác động nhanh và mạnh vào lựa chọn của nhà tuyển dụng, khiến họ hài lòng và muốn ngay lập tức gặp gỡ bạn trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

Như vậy với những kinh nghiệm như đã chia sẻ để có thể giúp cho bạn có được cover letter mẫu không khô khan, đụng hàng, bạn có thể tự tin thể hiện chúng với công việc mà bản thân đang mong muốn ứng tuyển rồi. Chúc bạn luôn tự tin trong quá trình ứng tuyển, tìm kiếm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.