HỒ SƠ XIN VIỆC CẦN NHỮNG GÌ?

1283 Lượt xem

Hồ sơ xin việc cần những gì? chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhiều nhất. Bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu các ứng viên nộp hồ sơ xin việc với đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo những yêu cầu của từng nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, những thứ cần có trong bộ hồ sơ xin việc cơ bản nhất mà ai cũng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ trong bộ hồ sơ xin việc, hãy xem đó là những gì nhé.

Hồ sơ xin việc cần những gì

Hồ sơ xin việc cần những gì?

Hiện nay với sự phát triển vượt trội của nền công nghệ thông tin, các nhà tuyển dụng dần chuyển đổi phương thức cách tiếng cận với các ứng viên thông qua hồ sơ trực tuyến. Sau khi đã lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng rồi thì bộ hồ sơ của các ứng viên đó sẽ được hiện thực hóa thành buổi phỏng vấn trực tiếp, và khi tới phỏng vấn thì người tìm việc cần mang theo bộ hồ sơ xin việc với các giấy tờ cần thiết. Vậy, khi đi xin việc thì các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Dưới đây là những thông tin các bạn đang cần thiết.

Chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

1, Đơn xin việc

Đơn xin việc là yếu tố không thể thiếu trong bất kì bộ hồ sơ xin việc nào của ứng viên khi gửi tới nhà tuyển dụng. Đơn xin việc trình bày mong muốn của ứng viên được làm việc tại cơ quan, tổ chức đó. Đơn xin việc có thể được đánh máy hoặc có thể viết tay sao cho có nội dung và cách trình bày thu hút nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc cần những gì

Đơn xin việc là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc

Nếu như bạn là người có chữ viết đẹp thì tốt nhất nên tự tay viết đơn xin việc, nhất là khi bạn ứng tuyển vào các vị trí liên quan nhiều tới ghi chú, chứng từ, hóa đơn… Hiện nay, trên nhiều trang tuyển dụng trực tuyến có cung cấp cho các bạn rất nhiều mẫu đơn xin việc, tất cả những mẫu đơn xin việc cho mọi ngành nghề cũng như những phương pháp hướng dẫn viết hồ sơ xin việc hiệu quả giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc.

2, CV xin việc

Có thể nói, CV xin việc là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng đối với các ứng viên và nhà tuyển dụng, bởi vì dựa vào cv xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ có thể biết được quá trình học tập và làm việc của ứng viên, biết về kỹ năng chuyên môn và những kỹ năng khác ở các ứng viên để có thể khai thác sâu hơn.

Hồ sơ xin việc cần những gì

CV xin việc là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc làm

Thông qua CV xin việc mà các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên đó có phù hợp với vị trí công việc tuyển dụng, có phù hợp với công ty/tổ chức đó hay không. CV được coi là công cụ quảng cáo bản thân hữu hiệu nhất đối với ứng viên. Chính vì vậy, các bạn đừng chỉ chăm chăm là theo những mẫu cv có sẵn mà hãy thử sáng tạo cv theo cách riêng của các bạn và cần phải đảm bảo được những thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, các điểm mạnh – điểm yếu… để có thể thu hút nhà tuyển dụng. Rất nhiều công việc cần các bạn thể hiện sự sáng tạo trong cv xin việc của bạn như: Thiết kế, Marketing, Bartender…

3, Sơ yếu lý lịch

Hồ sơ xin việc cần những gì

Sơ yếu lý lịch

Đối với các bộ hồ sơ được người ta bán sẵn ngoài cửa hàng thì đều được chuẩn bị sẵn tờ sơ yếu lý lịch mẫu rồi. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân cũng như quá trình học tập và các thông tin khác vào trong tờ Sơ yếu lý lịch của mình.. Nhìn chung, trong tờ Sơ yếu lý lịch các bạn cần trình bày những thông tin như sau:

  • Thông tin cá nhân: Họ tên, Tuổi, Quê quán, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú, địa chỉ liên hệ…
  • Thông tin gia đình: Bạn cần khai báo đầy đủ thông tin của những người thân ruột thịt của các bạn là Bố, mẹ, anh, chị, em ruột: Ghi đầy đủ họ tên, tuổi, quê quán, nơi làm việc - học tập
  • Ảnh: Bạn cần dán ảnh 4x6 vào mục dán ảnh theo yêu cầu của Sơ yếu lý lịch. Đồng thời cần đính kèm vào Hồ sơ thêm 2-3 ảnh 3x4 .
  • Qúa trình học tập: Bạn chỉ nên trình bày ngắn gọn phần này theo các mốc thời gian.
  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn theo các mốc thời gian từ gần nhất trở về trước. Tờ sơ yếu lý lịch cho phép bạn trình bày nhiều hơn là bản cv, nên bạn hãy trình bày những kinh nghiệm làm việc của mình đầy đủ hơn và súc tích.
  • Sở thích cá nhân: Hãy trình bày những sở thích nổi bật nhất, có liên quan đến công việc.

4, Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ xin việc cần những gì

Giấy khám sức khỏe có dấu xác nhận của cơ sở y tế

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ cần thiết cần phải bổ sung vào bộ hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng khi xem giấy khám sức khỏe sẽ biết được tình trạng sức khỏe của ứng viên, có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và môi trường làm việc hay không. Các bạn có thể tới trực tiếp bệnh viện nơi gần nhất của bạn để khám sức khỏe đi làm.

Lưu ý: Hiệu lực của giấy khám sức khỏe chỉ trong vòng 6 tháng gần nhất. Giấy khám sức khỏe cần phải có dấu xác nhận của nơi khám bệnh cho bạn.

5. Bằng cấp và chứng chỉ

Hồ sơ xin việc cần những gì

Bổ sung bằng cấp và chứng chỉ vào hồ sơ xin việc để chứng minh trình độ của bản thân

Bằng cấp và các chứng chỉ khác của bạn cần được phô tô một cách rõ ràng, có dấu công chứng xác nhận của nhà trường sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về ứng viên.

Đối với các bạn vừa mới tốt nghiệp chưa có chứng chỉ hay chưa được nhận bằng thì có thể lấy bảng điểm để thay thế.

6, Những giấy tờ khác

Ngoài những giấy tờ đã được liệt kê trên đây thì một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các bạn cung cấp và bổ sung thêm giấy chứng minh thư nhân dân photo có công chứng và thêm ảnh trong bộ hồ sơ xin việc kèm theo.

Lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc thì các bạn cần có những lưu ý để giúp cho hồ sơ của bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Sau đây là những lưu ý giúp các bạn hoàn thiện hồ sơ của mình hơn.

  • Không viết sai chính tả: Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc thì tất cả những thông tin các bạn trình bày trong CV xin việc, bản sơ yếu lý lịch. Bạn cần phải rà soát lại tất cả bộ hồ sơ. Hãy đảm bảo rằng trước khi nộp cho nhà tuyển dụng thì bộ hồ sơ của bạn không mắc bất kì vấn đề nào về lỗi chính tả nữa. Hãy nhờ người có kinh nghiệm rà soát bọ hồ sơ giúp bạn.
  • Trình bày đầy đủ thông tin nhưng phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích. Không dài dòng, các câu văn mạch lạc, rõ ý…
  • Bạn nên chuẩn bị nhiều hơn một bộ hồ sơ xin việc. Hãy photo ra thành nhiều bộ hồ sơ xin việc hơn, và khi đi phỏng vấn thì bạn không nên mang theo bộ hồ sơ gốc tới phỏng vấn, hãy chỉ mang theo hồ sơ phô tô. Đề phòng trường hợp bạn không trúng tuyển sau cuộc phỏng vấn thì còn nhiều hồ sơ khác để có thể đi phỏng vấn những chỗ khác nữa. Bởi vì công cuộc đi xin dấu công chứng và khám sức khỏe không phải là vấn đề đơn giản, mất rất nhiều thời gian. Chỉ khi nào bạn được nhận vào làm chính thức thì bạn hãy nộp hồ sơ xin việc bản gốc để nhà tuyển dụng lưu trữ lại.

Trên đây là những thông tin cung cấp đến các bạn về hồ sơ xin việc, giúp các bạn biết được hồ sơ xin việc cần những gì phục vụ tốt nhất cho quá trình xin việc làm của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.