MẪU CV TIẾNG VIỆT CHUẨN

1591 Lượt xem

Bạn thuộc nhóm sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người mới bắt đầu muốn tìm một công việc mà chưa có kinh nghiệm? Chắc hẳn bạn đang rất hoang mang với vô số câu hỏi như “Tìm việc ở đâu?” “Ứng tuyển như thế nào?” “Phỏng vấn có khó không?”,… Trước hết, đừng vội lo lắng những vấn đề ấy mà hãy chuẩn bị cho mình bản CV thật hoàn hảo với một mẫu CV xin việc đẹp. Đây là bước đầu tiên để bạn có thể nhanh chóng ghi điểm và giành được thiện cảm ban đầu với nhà tuyển dụng.

mẫu cv xin việc

 

NHU CẦU SỬ DỤNG MẪU CV TIẾNG VIỆT CHUẨN

Hiện nay với sự hội nhập văn hóa, các công ty và doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư nước ngoài cũng như các công ty liên doanh đa quốc gia tại Việt Nam có số lượng không nhỏ và đang ngày càng gia tăng. Vì thế, yêu cầu CV chuẩn tiếng Anh, Trung, Nhật là điều thường thấy trong các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, phần lớn vẫn yêu cầu sử dụng bản CV tiếng việt chuẩn và các bản CV ngoại ngữ chỉ là phần kèm theo.

Theo thống kê và số liệu điều tra, nhu cầu sử dụng mẫu CV tiếng việt chuẩn được thể hiện trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Lý do là:

Thứ nhất, so sánh tương quan số lượng giữa các công việc có yêu cầu ngoại ngữ và không yêu cầu ngoại ngữ thì thị trường dành cho công việc không yêu cầu ngoại ngữ vẫn chiếm tỷ lệ lớn hơn, thậm chí là gấp đôi ba lần.

Thứ hai, thị trường lao động tại Việt Nam phần lớn vẫn do người Việt trực tiếp quản lý. Ngay cả các công ty liên doanh, liên kết nước ngoài hoặc do người nước ngoài quản lý thì người tiếp nhận phỏng vấn bạn vẫn có khả năng lớn là người Việt.

Thứ ba, CV xin việc chuẩn tiếng Việt vẫn được ưu tiên sử dụng hơn so với các loại CV ngoại ngữ bởi nhu cầu lưu trữ và quản lý theo hệ thống của doanh nghiệp, công ty.

Như vậy, mức nhu cầu sử dụng mẫu CV tiếng việt tại thị trường lao động Việt Nam là rất cao, nhất là với nhóm người mới bắt đầu tìm việc và chưa có kinh nghiệm viết CV cũng như không biết viết CV thế nào cho đúng chuẩn, ấn tượng và tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

>>> Xem ngay: Các thông tin về CV xin việc và những kiến thức bạn cần biết

CÁCH TẠO CV TIẾNG VIỆT CHUẨN

Bạn nghĩ viết một bản CV thuần tiếng việt với một người địa phương được học tiếng mẹ đẻ từ khi còn là bào thai như bạn là điều rất đơn giản? Điều đó hoàn toàn sai bởi bất kể một công việc gì, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như không nắm được những bí quyết thì vẫn có thể mắc những sai lầm, kể cả những lỗi cơ bản nhất. Vậy một CV tiếng việt thế nào được coi là chuẩn?

  1. Thông tin cá nhân:

Đây là mục đầu tiên mà bạn cần viết một cách cụ thể, đầy đủ và chính xác bởi nếu bạn được mời phỏng vấn hoặc thông qua vòng phỏng vấn thì đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng cần để liên lạc và thông báo đến bạn. Chú ý, hãy để địa chỉ email bằng tên thật của bạn, hạn chế sử dụng email chứa nickname, biệt danh hay những cụm từ tối nghĩa dễ tạo cảm giác không nghiêm túc cho người tuyển dụng.

  1. Vị trí tuyển dụng:

Đây thường là mục nằm ngay dưới tên của bạn. Hãy ghi rõ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

  1. Mục tiêu nghề nghiệp:

Hãy ghi khoảng một trăm chữ về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn, về vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển cũng như mục tiêu ngắn hạn và dài hạn bạn đã đề ra cho bản thân. Bạn cũng có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện mình là người nghiêm túc trong công việc, có lòng đam mê và nhiệt huyết, đặc biệt là với ngành nghề và vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển.

  1. Học vấn và kinh nghiệm làm việc:

Hãy kể ra những thành tích nổi bật của mình trong quá trình học tập và làm việc tại vị trí cũ. Điều quan trọng là hãy nhấn mạnh vào những kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân đã được rèn luyện trong quá khứ phù hợp với yêu cầu của công việc mà bạn ứng tuyển. Tránh sa đà, kể lể dài dòng về quá trình học tập hay làm việc bởi chúng không thực sự cần thiết.

  1. Hoạt động ngoại khóa:

Bạn có thể kể ra những hoạt động tình nguyện mình từng tham gia, các môn thể thao bạn thích hoặc một vài sở thích cá nhân. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người năng động, nhiệt huyết và có sức khỏe tốt cũng như có thái độ sống tích cực. Đây sẽ là những điều mà nhà tuyển dụng đánh giá cao ở một ứng viên sau năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Như vậy, với những bí quyết để viết một mẫu CV tiếng việt chuẩnCV xin việc 365 đã đề ra, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo cho mình một bản CV tiêu chuẩn nhưng vẫn gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm được một công việc tốt và sớm gặt hái được nhiều thành công!