Những sai lầm khi tìm kiếm việc làm tại Hải Phòng

319 Lượt xem

Bạn đang có nhu cầu tìm việc làm tại Hải Phòng và phân vân không biết nên chuẩn bị những gì, và khi đi phỏng vấn thì như thế nào. Thị trường việc làm tại Hải Phòng cũng khá sôi động vì đây là một trong những thành phố năng động ở nước ta, phát triển mạnh về vận tải cảng biển.

Thị trường việc làm tại Hải Phòng hiện nay như thế nào?

- Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng - cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị, y tế, giá dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. 

việc làm tại hải phong 1

- Với tình hình kinh tế và vị trí địa lý thuận lợi như vậy, người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những công việc phù hợp tại đây một cách nhanh chóng.

Kinh nghiệm giúp bạn nhanh chóng kiếm được việc làm tại Hải Phòng:

- Đăng tải hồ sơ xin việc lên mạng:

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhất là sự phát triển như vũ bảo của mạng internet, lượng người dùng ngày một tăng lên, việc sử dụng mạng internet trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày của hầu hết người dân. Những trang web chuyên về tuyển dụng tìm việc làm cũng bắt đầu tận dụng ưu thế này nhằm mang đến một thị trường việc làm sôi động, giúp cho nhà tuyển dụng và ứng viên nhanh chóng kết nối được đến với nhau. 

Việc đăng ký một tài khoản người tìm việc trên trang web cũng vô cùng đơn giản, thao tác dễ sử dụng, bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện cho mình một bản CV online và đăng tải lên bất kỳ trang web nào mà bạn muốn, ngay lập tức sẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm và liên hệ trực tiếp tới bạn để đặt một lịch hẹn phỏng vấn. Nó giúp cho quy trình tìm tiếm việc làm và tuyển dụng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết. 

việc làm tại hải phòng 2

- Tìm việc làm tại mục tuyển dụng trên trang web của các công ty:

Không chỉ sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng trên các trang chuyên về tuyển dụng trực tuyến mà các công ty hiện nay còn tận dụng luôn website của công ty để quảng bá tin đăng tuyển nhân sự cho doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số của bộ phận nhân sự hoặc gửi hồ sơ trực tiếp tới văn phòng công ty, qua địa chỉ thư điện tử. Bạn nên gửi cho phòng nhân sự hoặc chính xác người phụ trách về tuyển dụng, tránh việc hồ sơ của bạn bị gửi nhầm lẫn sang các phòng ban khác trong công ty dẫn tới kết quả là không tiếp cận được công việc mà mình mong muốn. 

- Nhờ người thân hay bạn bè giới thiệu: 

Tìm việc làm tại Hải Phòng bạn có thể sử dụng các mối quan hệ mà mình có để giúp cho việc tiếp cận với thông tin việc làm một cách nhanh chóng hơn.Bạn nên cho họ biết bạn đang cần tìm một việc làm thích hợp hơn thay vì công việc cũ, bạn đang cần một mức lương cao hơn để trang trải cho cuộc sống. Họ có thể đang nắm giữ những cơ hội việc làm thậm chí còn không được công khai trên các phương tiện khác như báo đài, truyền hình, các website việc làm. Theo kinh nghiệm, các ứng viên như vậy thường sẽ được mời phỏng vấn rất nhanh sau khi tiếp cận được tin tuyển dụng của doanh nghiệp đó.

>>>Xem thêm:Phỏng vấn ứng viên giàu kinh nghiệm như thế nào

- Tham  gia vào ngày hội việc làm của thành phố:

Việc tổ chức những ngày hội việc làm có sự liên kết với các trường đại học trong khu vực và các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển nhân viên thực sự, bạn sẽ nhanh chóng tìm được một công việc cho mình, Đến với ngày hội việc làm bạn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng đang có nhu cầu, tìm hiểu về quy trình tuyển dụng, nắm bắt được những thông tin về nhân sự một cách chính xác nhất. 

việc làm tại hải phòng

- Liên lạc với công ty mà bạn từng dự tuyển:

Bạn không nên ngần ngại tiếp cận với những công ty mà bạn đã từng nộp hồ sơ, đơn giản là có thể hồ sơ của bạn chưa tới được đúng người phụ trách tuyển dụng nhân sự và bị thất lạc đi đâu đó. Việc liên lạc lại như vậy càng thể hiện bản thân bạn đang quan tâm tới công việc này và mong muốn bạn thể hiện được làm việc cho công ty là như thế nào. Thậm chí nếu bạn đã từng vào đến vòng phỏng vấn của công ty nhưng lại không nhận được bất kỳ hồi âm nào từ phía nhà tuyển dụng thì hãy liên hệ trực tiếp lại nhé.

Dù cho câu trả lời của họ có thể là bạn chưa phù hợp, họ cần những người có kinh nghiệm hơn bạn thì cũng đừng nản chí, bạn có thể đề xuất một vị trí nòa đó phù hợp với khả năng và thuận tiên cho việc bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hơn là đề cập đến vấn đề về lương của bạn. Hãy châp nhận dù là những công việc nhỏ nhặt nhất đẻ gia tăng thời gian tích lũy kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân. 

- Làm việc bán thời gian:

Bạn không nên ngần ngại với công việc bán thời gian, nếu bạn có thể chứng tỏ được năng lực của mình bạn sẽ gia tăng cơ hội được làm việc chính thức ỏ công ty khi có vị trí trống. Còn không ít nhất thì bạn cũng có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn từ những đồng nghiệp và quản lý của bạn, hiểu được hoạt đông của công ty, được gặp gỡ những người mà bạn quan tâm và kiếm thêm được thu nhập cho bản thân mình.

Làm thế nào để chiếm được toàn bộ thiện cảm của người tuyển dụng:

Phỏng vấn xin việc luôn là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với người tìm việc, vậy chúng ta có thể tạo thiện cảm đối với người tuyển dụng bằng cách nào?

- Luôn đến đúng giờ: điều tối kỵ khi đi phỏng vấn là bạn không được đến muộn, bạn cần phải chủ động công việc và sắp xếp thời gian hợp lý để có thể đến tham gia phỏng vấn đúng thời gian như đã hẹn. Đây là yếu tố đầu tiên thể hiện tác phong chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

- Nhớ tắt điện thoại di động: không nên để chuông của điện thoại di động khi bạn tham gia phỏng vấn bởi nó sẽ không làm tăng giá trị của bạn mà ngược lại còn khiến người khác cảm thấy bạn quá bận rộn và để lại ấn tượng không tốt cho họ. 

- Tìm hiểu kỹ càng về công ty mà bạn chuẩn bị tham gia phỏng vấn để được làm việc tại đó: bạn cần phải nắm rõ được những thông tin cơ bản về công ty như giới thiệu chung, mục tiêu hoạt động, sứ mệnh, tầm nhìn chiến lược, nó chính là lợi thế để cho bạn biết rõ được định hướng và trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng tốt hơn, bạn sẽ ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng, để lại ấn tượng vô cùng tốt cho họ. 

- Trang phục: đây cũng là một vấn đề quan trọng quyết định đến buổi phỏng vấn và cái nhìn cảu người tuyển dụng đối với bạn. Ngoại hình và cách ăn mặc của bạn sẽ là điểm ấn tượng đầu tiên khi họ gặp gỡ và tiếp xúc với bạn. Bạn không cần phải trau chuốt quá kỹ càng hay trang điểm quá đậm như khi đi tiệc mà thay vào đó hãy chọn những bộ đồ công sở tối giản và thanh lịch nhất thể hiện nét tinh tế. 

- Nắm bắt được những thông tin tuyển dụng, yêu cầu công việc, thuật ngữ chuyên ngành thông dụng ví dụ như bạn muốn xin việc vận tải thì nên biết etd là gì và cách phân biệt với ETA vì đó có thể là một câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn.

việc làm tại hải phòng 4

- Khi kết thúc phỏng vấn bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã sắp xếp một buổi phỏng vấn như hôm nay, hoặc có thể gửi email cảm ơn tới người tuyển dụng vì đã dành cơ hội để bạn được trao đổi thêm về công việc. 

- Luôn bình tĩnh để trò chuyện, lắng nghe và trả lời những câu hỏi cảu nhà tuyển dụng

- Câu trả lời phải thẳng thắn, dứt khoát và đầy đủ thông tin, ý nghĩa, tránh trả lời lan man không đi vào trọng tâm câu hỏi.

- Nên lắng nghe nhiều hơn là nói, bạn có thể phản biện và chủ động đưa ra câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng nhưng hãy thật khéo léo.

- Hãy tự tin và giữ tâm thái thoải mái nhất có thể. Việc bạn giữ cho mình sự bình tĩnh nhất định sẽ khiến cho tâm thái trở nên thoải mái hơn, tham gia buổi phỏng vấn đạt hiệu quả hơn nhiều. 

- Nên tìm hiểu mức lương của vị trí mà bạn sẽ ứng tuyển ở một số công ty khác nữa, bạn có thể tham khảo chúng trên các website về tìm kiếm việc làm, trên đó có đăng tải rất nhiều thông tin về việc làm cụ thể của các công ty uy tín hàng đầu. 

- Tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc mà vị trí này yêu cầu. Có rất nhiều thông tin tuyển dụng ở nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau. Nhưng bạn đừng nên mất thời gian tìm kiếm những công việc mà bạn cảm thấy không tự tin hoặc không đủ năng lực. Hãy đọc chọn lọc và thấy nó phù hợp với chuyên môn của bạn thì nên tìm hiểu kỹ hơn. Đừng nói rằng bạn sẽ chờ cho tới ngày mai, bởi vì đôi khi, ngày mai có thể không bao giờ có.

- Hãy đánh giá và xem xét lại bản thân mình xem đã thực sự phù hợp với công việc chưa trước khi đưa ra quyết định.

- Khi phỏng vấn phải thể hiện được mong muốn thực sự của bạn cho công việc, không đến mức là bạn đam mê quên ăn quên ngủ nhưng bằng thái độ tích cực và chân thành, nhà tuyển dụng có thể sẽ có ấn tượng tốt với bạn.

- Bạn cũng nên quan tâm nhiều đến các vấn đề về phúc lợi xã hội và cơ hội được học hỏi từ vị trí làm việc này nhiều hơn thay vì quan tâm quá kỹ về mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra trong tin đăng tuyển dụng. 

- Nếu được hỏi về mức lương khởi điểm mong muốn bạn cũng có thể chủ động chia sẻ một con số hợp lý trong phạm vi bạn đã nghiêm cứu và tìm hiểu về mức lương của ngành này tại các công ty khác trong thị trường lao động. Nhà tuyển dụng sẽ là người cân nhắc và quyết định mức lương cuối cùng cho bạn, và dĩ nhiên đây không phải là mức lương cố định trong suốt thời gian làm việc. Bạn luôn có cơ hội được tăng lương và thăng chức nếu hoàn thành xuất sắc công việc, có tinh thần thái độ và trách nhiệm cao trong công việc. 

Tiền lương là vấn đề tế nhị nhưng cũng là mối quan tâm lớn của bất cứ ai khi tìm việc và làm việc. Đừng nên đề xuất mức lương quá cao khi bạn chưa thể hiện được năng lực gì. Bạn cần phải thực tế hơn về tiền làm công, năng lực bạn có và những gì bạn sẽ đóng góp cho công ty. Nếu không tập hồ sơ của bạn dễ bị nhà tuyển dụng cho vào danh sách bỏ qua lắm.

Tìm việc làm tại Hải Phòng không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn tuân thủ và năm bắt được những kinh nghiệm như trên, việc tìm kiếm được công việc ưng ý sẽ chẳng còn là chuyện xa vời, và hơn thế nữa lâu dài bạn sẽ có thể có được một mức thu nhập ổn định, nghề nghiệp lâu dài để định hướng cho tương lai. Chúc bạn sớm tìm được việc và gặp nhiều thành công trong cuộc sống!