Việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh và những điều cần biết cho sinh viên đi thực tập

503 Lượt xem

Việc làm trong khối ngành khách sạn nhà hàng đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển nhanh chóng của du lịch hiện nay. Chính vì thế nguồn cung nhân lực cho ngành này luôn là vấn đề cấp bách. Tại sao đây lại được coi là một ngành nghề lý tưởng nhất trong thời buổi hội nhập quốc tế và việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh có những cơ hội nào dành cho sinh viên thực tập, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Việc làm khách sạn nhà hàng được coi là một trong những ngành nghề lý tưởng nhất hiện nay bởi:

1. Mức lương hấp dẫn:

việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh 1

Quản trị khách sạn nhà hàng là một ngành nghề có mức lương cao ngất ngưởng so với một số ngành nghề khác tính đến nay. Theo thống kê của Sở lao động, người làm việc trong lĩnh vực này có thể kiếm được trung bình từ 30 đến 40 triệu đồng/tháng. 

Để có cơ hội làm việc ở trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng, ứng viên cần phải có bằng cử nhân đại học chuyên ngành, nắm chắc những thuật ngữ chuyên ngành thông dụng như FOC là gì và cùng với đó là vốn kinh nghiệm làm việc từ một cho đến năm năm trong cùng ngành. Không chỉ nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn mà người lao động còn được hưởng chế độ phúc lợi và tiền thưởng khá ưu ái từ phía hệ thống công ty. 

2. Cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cao:

Triển vọng của ngành nghề trong xã hội hiện nay cho thấy quản trị khách sạn nhà hàng tạo ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm vô cùng lớn. Nhu cầu tuyển dụng của ngành này trong tương lai sẽ không ngừng tăng lên và tăng khoảng 15% trong vòng 10 năm sắp tới nhờ vào tiềm năng du lịch phát triển mạnh mẽ của nước ta.

Làm việc trong ngành quản trị khách sạn nhà hàng, bạn có thể đảm nhiệm vị trí công việc ở nhiều bộ phận như: tiền sảnh, nhà hàng, buồng phòng,... do đó cơ hội thăng tiến cũng rất cao. Từ vị trí nhân viên bạn có thể phấn đấu lên cấp quan rlys tại từng bộ phận sau dần có thể lên điều hành cả một khách sạn tại một khu vực nhất định. 

3. Chất lượng cuộc sống tốt:

việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh 2

Trong một cuộc khảo sát gần đây của CNN Money cho thấy rằng hầu hết các nhà quản lý khách sạn tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đánh giá công việc của họ với mức B về sự hài lòng, an toàn nghề nghiệp và lợi ích cho xã hội nên không khỏi bất ngờ khi ngành quản lý khách sạn thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn so với các ngành nghề khác do họ có thời gian và điều kiện làm việc tốt hơn.

4. Cơ hội du lịch:

Với những nhà quản lý khách sạn họ thường xuyên có cơ hội đi đến các buổi hội thảo có liên quan đến công việc trong nước và nước ngoài. Đó là cơ hội tốt để họ đến nhiều nơi hơn, trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ và thu thập những kiến thức có ích về cho công việc. 

Ngoài những lợi ích trên khiến cho ngành khách sạn nhà hàng trở thành một ngành nghề lý tưởng thì các ứng viên trong ngành này cũng có cơ hội làm việc trong các khách sạn năm sao. Để tận dụng được hết những cơ hội này thì bạn cần tham gia vào các khóa học đào tạo cơ bản đến nâng cao về quản lý kinh doanh khách sạn nhà hàng để có những kiến thức về chuyên môn cần thiết để hiểu từ những thứ căn bản nhất như ăn buffet là gì và những kỹ năng cần thiết. 

Những lưu ý sinh viên ngành khách sạn nhà hàng cần biết khi đi thực tập:

1. Chuẩn bị CV xin thực tập:

việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh 3

Rất nhiều bạn sinh viên thường có suy nghĩ mặc định rằng chỉ khi nào đi xin việc làm thì mới cần đến bản CV cá nhân còn lúc xin đi thực tập thì không cần. Nhưng thực tế thì tờ giấy giới thiệu của nhà trường chỉ là bằng chứng giúp xác thực bạn là sinh viên chuyên ngành, còn CV xin thực tập mới là yếu tố để bạn có thể thuyết phục khách sạn - nhà hàng nhận bạn vào vị trí thực tập sinh cho một vị trí nào đó. 

Không phải khách sạn - nhà hàng nào cũng có quy định về nhận sinh viên vào thực tập đặc biệt là những khối khách sạn - nhà hàng cao cấp nên chính vì vậy việc bạn chuẩn bị CV chỉn chu sẽ giúp bạn ghi điểm và để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng đó, nhờ vậy bạn sẽ nhanh chóng nhận được sự đồng ý tiếp nhận thực tập tại đơn vị, có cơ hội trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều điều. 

2. Tìm địa điểm thực tập thích hợp:

Thông thường các trường đại học và cao đẳng có đào tạo chuyên ngành quản trị khách sạn nhà hàng sẽ liên kết với các khách sạn và nhà hàng trong cùng khu vực để giới thiệu địa điểm thực tập cho sinh viên hoặc tạo điều kiện cho sinh viên tự liên hệ với đơn vị phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân để thực tập. Trong trường hợp được chỉ định sẵn thông qua giới thiệu của nhà trường thì sinh viên không phải lo lắng câu chuyện tìm nơi thực tập nữa. 

Trong trường hợp bạn phải tự đi xin nơi thực tập thì đây là một trong những điều khá khó khăn với khôn ít các bạn sinh viên vì nhiều khách sạn - nhà hàng bạn muốn xin vào thực tập nhưng họ đã quá tải và không nhận thêm ứng viên nữa. Chính vì vậy nếu bạn ở trong hoàn cảnh này thì cần chủ động liên hệ với các đơn vị trong ngành càng sớm càng tốt để có được nơi thực tập như mong muốn. 

Lựa chọn địa điểm thực tập cũng cần phải căn cứ vào khả năng của bản thân để tìm được môi trường thích hợp nhất. Với các khách sạn và nhà hàng thuộc khối ngành cao cấp thì thường đòi hỏi khá cao ở sinh viên thực tập về kỹ năng nghiệp vụ cũng như là khả năng giao tiếp ngoại ngữ cho nên nếu bạn muốn có cơ hội được làm việc trong môi trường như thế này thì bạn phải là một ứng viên có năng lực và cần đầu tư kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị và trình bày CV thực tập.

Nhiều trường hợp cũng có những khách sạn nhà hàng khá dễ trong việc nhận sinh viên vào thực tập nhưng khi gioa việc lại không hề đúng chuyên môn, thậm chí biến sinh viên thành chân sai vặt. Để không gặp phải những tình huống trớ trêu như vậy, kết thúc thực tập nhưng chẳng học hỏi được gì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về công việc trước khi nhận lời đồng ý tiếp nhận của đơn vị, bạn có thể hỏi rõ về công việc cụ thể mà mình sẽ được đảm nhiệm tại đó là gì để chắc chắn những việc mà mình sắp làm là đúng chuyên môn. 

3. Thực tế có thể khác xa với lý thuyết:

việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh 4

Những kiến thức mà bạn được học trong sách vở hay trên lớp nhiều khi sẽ khác hoàn toàn so với thực tế và bạn không nên áp dụng tất cả những lý thuyết đó một cách máy móc vào thực tiễn công việc mà mình tham gia đảm nhận. Mỗi khách sạn nhà hàng đều có những tiêu chuẩn nghiệp vụ khác nhau cho nên khi đi thực tập bạn cần phải làm đúng yêu cầu của người hướng dẫn và chú ý quan sát những nhân viên chính thức đã có nhiều kinh nghiệm trước đó để áp dụng theo. 

4. Cần phải tích cực giao tiếp:

Đi thực tập là cơ hội cho bạn có một môi trường rất tốt để rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân. Có nhiều bạn sinh viên vì tâm lý hay e ngại rụt rè nên hay thiếu tự tin khi nói chuyện, sợ nói sai nên không dám nói, không chủ động trong công việc mà chỉ ngồi im và chờ giao việc nhưng như thế chính là bạn đã làm lãng phí cơ hội được học hỏi của chính mình. 

Trong thời gian thực tập bạn cần phải tích cực giao tiếp với khác để có thể nắm bắt được những nhu cầu và mong muốn của họ để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, qua đó bạn cần rèn luyện cách giao tiếp sao cho tự nhiên nhất. Việc giao tiếp cởi mở giúp cho bạn có thể trao đổi được nhiều hơn với những nhân viên giàu kinh nghiệm để họ chia sẻ và truyền đạt lại cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá trong xử lý công việc hiệu quả hơn. Giao tiếp chính là cầu nối giúp bạn mở rộng mạng lưới các mối quan hệ cho bản thân. 

5. Đi thực tập sẽ không có lương:

Một thực tế hiện nay khi đi thực tập là ứng viên sẽ không được nhạn lương dù bạn làm một hay sau tháng, đặc biệt kể cả tiền tip từ khách. Hầu hết các đơn vị sẽ có một khoản nhất định gọi là hỗ trợ xăng xe và ăn trưa cho sinh viên khi đi thực tập tại đơn vị mà thôi. 

Không chỉ sinh viên ngành khách sạn - nhà hàng mà hầu hết các ngành, sinh viên khi đi thực tập không chỉ là điều kiện cần để bạn được tốt nghiệp mà nó còn là cơ hội vô cùng quý giá để bạn có thể rèn luyện các thao tác nghiệp vụ trong môi trường thực tế, học hỏi những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân. Với kết quả đi thực tập tốt bạn có thể được nhận lại ở vị trí nhân viên chính thức do đó hãy luôn nỗ lực và cố gắng để mang lại những thành tích nhất định cho bản thân và công việc mình mong muốn bạn nhé. 

Một số công việc trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng: 

 
1. Đầu bếp
 
Đầu bếp là một trong những nghề chưa bao giờ thôi “hot”. Để trở thành một đầu bếp giỏi, trước hết bạn cần có kiến thức ẩm thực phong phú, nhạy cảm với mùi vị, con mắt thẩm mỹ, sáng tạo cao cùng sự am hiểu sâu rộng về dinh dưỡng
Đầu bếp được xem như “linh hồn” của một nhà hàng, khách sạn. Hơn nữa, ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu mà bất cứ ai cũng cần đến, vậy nên học nghề Bếp ra bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm khi các nhà hàng, khách sạn luôn cần đến nhân sự nghề Bếp để duy trì hoạt động thông qua thu hút khách hàng bằng những món ăn.
 
2. Thợ làm bánh
 
Là những người làm ra hàng trăm chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày, họ còn là những người có kỹ thuật vững vàng, nền tảng kiến thức dày dặn. Và tương tự như nghề đầu bếp, ngoài yêu cầu sự chính xác về tỉ lệ, khối lượng, thành phần các nguyên liệu thì người làm bánh còn phải có lòng yêu nghề, ham học hỏi, tích cực cập nhật những tri thức và xu hướng bánh mới mẻ.
 
3. Quản lý Nhà hàng – Khách sạn
 
Là việc quản trị, tổ chức, vận hành các hoạt động của khách sạn sao cho hợp lý và tốt nhất. Công việc này phù hợp cùng với những ai năng động, nhạy bén, có khả năng nắm bắt vấn đề và ứng biến nhanh với những tình huống. Bên cạnh đó, họ cũng phải là các người có kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, thấu hiểu tâm lý người khác và thành thạo ngoại ngữ.

 

Với những thông tin hữu ích đã chia sẻ trên đây, hy vọng tìm việc làm khách sạn nhà hàng tại hồ chí minh sẽ luôn rộng mở và mang đến nhiều cơ hội nhất là cho các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường mong muốn theo đuổi lĩnh vực này. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!