Việc làm nhân viên kinh doanh lương cao nhưng đánh đổi thì mấy ai biết

600 Lượt xem

Tìm kiếm viec lam nhan vien kinh doanh lương cao đều là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiêu, điều gì thì cũng có 2 mặt của nó cả, những công việc làm lương cao thì thu hút rất nhiều người muốn chen chân vào, còn bản thân những người trong cuộc khi đã chen chân vào được thì lại có những vấn đề không biết bày tỏ cùng ai. Vậy bạn đã thực sự biết nhân viên, chuyên viên kinh doanh là gì và những áp lực công việc của họ chưa? 

Những khó khăn trong nghề việc làm nhân viên kinh doanh mấy ai biết

Những khó khăn trong nghề việc làm nhân viên kinh doanh mấy ai biết

Tình hình phát triển của việc làm nhân viên kinh doanh

Mức lương của Việt Nam chúng ta hiện nay nhìn chung khá thấp so với toàn khu vực châu Á. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề thu hút người lao động với mức lương vô cùng hậu hĩnh, chủ yếu là những ngành nghề có sinh lợi nhuận và có tần quan trọng trong xã hội trong đó có nghề kin doanh. Những nhân viên kinh doanh ngoài tiền lương cứng được nhận hàng tháng thì còn được nhận thêm khoản hoa hồng nếu như làm tốt công việc, tăng doanh số bán hàng theo từng mức.

Phần lớn, công việc kinh doanh phát triển tốt và tập trung tại những thành phố lớn, sầm uất, nhiều cơ sở kinh doanh mọc lên và tập trung tuyển dụng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, cơ hội tìm được việc làm và phát triển của con người tại đây là rất lớn. Chính vì thế mà rất nhiều người từ khắp các địa phương trên cả nước đã khăn gói đổ xô về Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… hoặc các đô thị vừa khác để tìm việc làm nhân viên kinh doanh, từ đó có thể gây dựng tương lai. Vậy, hãy cùng xem những vấn đề mà các bạn gặp phải trong quá trình tìm việc làm hân viên kinh doanh để nhanh chóng tháo gỡ những khúc mắc khi tìm việc làm đối với ngành nghề kinh doanh nhé.

Việc làm nhân viên kinh doanh và những vấn đề phải đối mặt

1, Áp lực công việc & thành công trong công việc

Người làm nhân viên kinh doanh thường xuyên phải đối mặt với những áp lực công việc

Người làm nhân viên kinh doanh thường xuyên phải đối mặt với những áp lực công việc

Thông thường, sau thời gian thử  việc, các công ty sẽ yêu cầu nhân viên kinh doanh phải đạt được doanh số bán hàng tối thiểu theo mức đã đề ra của công ty. Không phải nhân viên nào cũng có đủ khả năng để đạt được mức doanh số theo yêu cầu này, rất nhiều người làm lâu năm mà không vượt được mức chỉ tiêu doanh số được nâng lên định kì theo tình hình phát triển của công ty. Đồng thời, do mức lương ban đầu của những nhân viên này thấp cộng với không đủ trình độ năng lực nên những nhân viên này đều chủ động nghỉ việc.

viec lam nhan vien kinh doanh

Mức lương thấp và ít kinh nghiệm làm việc chính là yếu tố khiến nhiều nhân viên kinh doanh rời bỏ công việc

Bên cạnh đó, khi công ty tung ra sản phẩm mới và sản phẩm này rất khó thuyết phục khách hàng mua hàng, do còn quá mới mẻ đối với khách hàng, chưa có thương hiệu và hệ thống phân phối yếu. Những người nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng cũng sẽ rất khó khăn để làm việc với các sản phẩm như thế. Họ gặp phải rất nhiều những khó khăn, trong đó phải kể tới:

+ Nhân viên kinh doanh phải tìm ra nhiều cách để có thể liên lạc được với khách hàng như là phải liên tục gọi điện thoại đến rất nhiều khách hàng khác nhau, những người khó tính có, người khó chịu có, phải nghe những lời phàn nàn thường xuyên, chưa kịp nói hết nội dung đã bị ngắt điện thoại… Người nhân viên kinh doanh thường xuyên phải gửi email, facebook, gọi điện thoại trực tiếp và hẹn gặp khách hàng trực tiếp. Công việc của người nhân viên kinh doanh khá là căng thẳng và tốn rất nhiều thời gian của nhân viên.

+ Tiếp xúc với khách hàng nhiều và số lượng khách hàng từ chối sử dụng sản phẩm của công ty là một áp lực không hề nhỏ.

+ Đôi khi nhân viên kinh doanh kiêm luôn cả người giao hàng cho khách hàng để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

+ Nhân viên kinh doanh phải báo cáo doanh số bán hàng hàng ngày cho cấp trên, báo cá doanh số hàng tuần theo yêu cầu và tổng kết doanh số hàng tháng. Công việc này đòi hỏi khả năng tập trung khá nhiều.

Tất cả những việc làm, khó khăn, thách thức trên của nhân viên kinh doanh đáp ứng nhu cầu tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh phát triển thị trường, là những người đa nhiệm có, có khả năng xử lý tình huống đa dạng và linh hoạt. Khi đó phần thưởng hoa hồng cho những bản hợp đồng thành công của họ là hoàn toàn xứng đáng. 

2, Con đường tồn tại và phát triển công việc

viec lam nhan vien kinh doanh

Đâu là con đường sáng dành cho nhân viên kinh doanh để có thể vượt qua những khó khăn trong công việc

Những người làm nhân viên kinh doang khi mới chập chững bước chân vào nghề, cho dù họ có được đào tạo trong suốt thời gian học tập hoặc đã trải qua quá trình thực tập để có thể vào làm việc chính thức thì họ vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ và khó khăn trong quá trình làm việc. Bởi thực tế không giống như những kiến thức trong sách vở mà các bạn học, các bạn lại chưa biết các để có thể vận dụng những kiến thức này đúng cách trong từng trường hợp, hoàn cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, các bạn còn chưa có những kỹ năng cần thiết cần có của một nhân viên kinh doanh, mà những điều này chỉ có thể có được khi các bạn trải qua một quá trình làm việc lâu dài. Để có thể đạt được mức thu nhập mong muốn thì các nhân viên kinh doanh cần phải chấp nhận được đòi hỏi của một quá trình phấn đấu. Những người nhân viên kinh doanh đã trải qua quá trình đào tạo trên trường lớp mới có thể nắm được những phương pháp đặc biệt để tìm kiếm khách hàng.

viec lam nhan vien kinh doanh

Chỉ những người nhân viên kinh doanh được đào tạo qua trường lớp mới có thể nắm được phương pháp đặc biệt để tìm kiếm khách hàng

Cách để giữ mối quan hệ với khách hàng chính là cả một hệ thống khoa học mà các bạn được đào tạo có thể nắm được. Việc bạn áp dụng để tạo ra được những kết quả mong đợi đòi hỏi rất nhiều ở sự nỗ lực học tập khá nhiều, nhưng kết quả thì lại rất đáng để thực hiện.  Khi chúng ta có kiến thức vững vàng và được trải nghiệm trong nhiều trường hợp khác nhau từ thực tế thì đó chính là cơ hội và là chiếc đòn bẩy để có thể chuyển lên các vị trí công việc thuộc ngành nghề kinh doanh như là: điều hành nhóm kinh doanh, quản trị kinh doanh, giám đốc kinh doanh khu vực, marketing, phát triển chuỗi thị trường…

Như vậy, để có thể thành công với việc làm nhân viên kinh doanh thì các bạn cần có tố chất, những nỗ lực không ngừng trong quá trình làm việc. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực và niềm tin của bạn thì bạn sẽ thành công trong tương lai gần. Quan trọng nhất vẫn là ý chí kiên trì và một hướng đi sáng mà bạn tìm tòi, tích lũy được trong quá trình làm việc.